Biến chứng nguy hiểm của rò hậu môn là gì?

0
0
Rò hậu môn có nguy hiểm không?
0
0

Rò hậu môn là một trong các căn bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, việc tìm hiểu biến chứng của rò hậu môn thế nào là vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu ngay sau đây để có thể chủ động điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả.

Biến Chứng Nguy Hiểm Của Rò Hậu Môn

Theo các bác sĩ chuyên khoa, rò hậu môn là một trong những bệnh nhiễm trùng tại vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh là hậu quả của quá trình áp-xe hậu môn khi không được chữa trị đúng cách. Có thể nói áp-xe hậu môn là giai đoạn cấp tính còn rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.

Người bệnh rò hậu môn có các triệu chứng như:

  • ậu môn đau rát, khó chịu
  • Xuất hiện mụn mủ ở cạnh hậu môn, càng để lâu các mụn mủ sẽ ngày càng nhiều
  • Chảy mủ có mùi hôi khó chịu
  • Xì hơi, rỉ phân qua lỗ rò
  • Đi ngoài ra máu tươi, nóng sốt, ấn vào vùng hậu môn sẽ có cảm giác cứng và đau…
Rò hậu môn là gì?
Rò hậu môn là gì?

>>> Nguyên nhân nào gây rò hậu môn?

Rò hậu môn có thể gây ra biến chứng như:

Gia Tăng Số Lượng Lỗ Rò

Đây là một trong những biến chứng của rò hậu môn vô cùng nguy hiểm. Bệnh rò hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có thể tái đi tái lại nhiều lần.

Các lỗ rò có thể lây kan đến vùng xung quanh, tạo ra nhiều lỗ rò phức tạp khác. Việc điều trị sự gia tăng lỗ rò sẽ khó khăn hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhiễm Trùng Chảy Mủ

Các lỗ rò sau khi đã hình thành thì khả năng tự khỏi rất khó xảy ra. Hậu môn sưng tấy, viêm nhiễm dẫn đến lở loét, nhiễm trùng và chảy nhiều mủ có mùi hôi. Người bệnh chịu nhiều cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Nhiễm trùng chảy mủ kéo dài sẽ khiến cho sức khỏe của người bệnh trở nên suy giảm, suy nhược cơ thể, sức đề kháng yếu sẽ làm tăng nguy cơ phát triển lại nhiều lần của bệnh.

Đứt Cơ Thắt

Có thể xem đây là một trong những biến chứng sau mổ rò hậu môn vô cùng đáng sợ. Biến chứng đứt cơ thắt có thể dẫn đến tình trạng đi đại tiện không tự chủ, cơ thắt phục hồi rất khó khăn. Bệnh nhân chỉ có thể khắc phục được tình trạng này khi điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Biến chứng nguy hiểm của rò hậu môn
Thăm khám rò hậu môn

>>>> Người mắc rò hậu môn nên ăn gì và kiêng gì?

Có Nguy Cơ Dẫn Đến Ung Thư

Các lỗ rò hậu môn phức tạp ngày càng phát triển nhiều có thể hình thành nên các lỗ rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo, trực tràng bàng quang gây các ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm cho các cơ quan xung quanh hậu môn – trực tràng.

Khi bệnh rò hậu môn chuyển sang giai đoạn mãn tính nếu như không được điều trị nhanh chóng kịp thời hay điều trị sai cách, bệnh không khỏi có thể dẫn đến biến chứng ung thư đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh.

Với những biến chứng của rò hậu môn vô cùng nguy hiểm kể trên, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi phát hiện ra các dấu hiệu cảu bệnh cần phải nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra tìm ra các phương pháp chữa trị phù hợp, hiệu quả.

Nếu cần biết thêm thông tin khác về bệnh trĩ cũng như về y khoa. Hãy truy cập vào Phòng khám Cần Thơ, tại đây cung cấp các kiến thức về y khoa vô cùng hữu dụng và bổ ích.