LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ?

0
0
dieu-tri-benh-tri-1024x597
0
0

Bệnh trĩ là một căn bệnh khá phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Bệnh trĩ là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh trĩ đúng cách và hiệu quả là những thông tin mà bạn cần biết để phòng và chữa bệnh trĩ một cách kịp thời và an toàn.

BỆNH TRĨ LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh đại tràng, là tình trạng sưng và viêm của các mạch máu xung quanh hậu môn và trong hậu môn. Đây thường là do áp lực tăng lên trong khu vực này, gây ra các triệu chứng như đau, ngứa và chảy máu khi đi đại tiện.

CÓ MẤY LOẠI BỆNH TRĨ?

>>> Bệnh trĩ nội là gì?

>>> Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ có thể được phân loại theo hai tiêu chí: vị trí và mức độ.

Theo vị trí, bệnh trĩ có thể chia làm 2 loại:

 • Trĩ nội: xuất hiện ở bên trong hậu môn, thường là ở phía trên. Trĩ nội là do sự sưng của các mạch máu ở trong niêm mạc của hậu môn và khu vực xung quanh. Triệu chứng của trĩ nội như chảy máu sau khi điều tiết, đau và khó chịu khi điều tiết, cảm giác có vật nặng và u áp bên trong hậu môn.
 • Trĩ ngoại: xuất hiện ở phía bên ngoài của hậu môn. Trĩ ngoại là do sự sưng của các mạch máu ở khu vực xung quanh hậu môn, thường gặp ở các mạch máu lớn hơn. Triệu chứng của trĩ ngoại là sưng và đau ở khu vực ngoài hậu môn, thường gây ngứa, đau và có thể bị huyết khối khi máu đông lại bên trong búi trĩ.
Hình ảnh của trĩ nội và trĩ ngoại
Hình ảnh của trĩ nội và trĩ ngoại

Theo mức độ, bệnh trĩ nội có thể chia là 4 loại:

 • Trĩ nội độ I: thường không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, có thể xuất hiện máu trên giấy tolet sau khi điều tiết.
 • Trĩ nội độ II: thường sưng và đau ở khu vực hậu môn, có thể xuất hiện máu, thậm chí là mất máu lớn hơn sau khi điều tiết.
 • Trĩ nội độ III: sưng và đau mạnh, gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, xuất hiện máu sau mỗi lần điều tiết.
 • Trĩ nội độ IV: sưng nặng và đau rất nhiều, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Mất máu rất nhiều và có thể có vấn đề về tiêu hóa.

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH TRĨ LÀ GÌ?

 • Áp lực lên mạch máu:
  • Ngồi lâu hoặc đứng lâu: gia tăng áp lực lên các mạch máu ở khu vực hậu môn.
  • Tăng cường áp lực bụng: thường xuyên hoặc lâu dài khiến áp lực, ảnh hưởng đến các mạch máu.
 • Tiêu hóa kém: táo bón là một nguyên nhân phổ biến, khiến người ta phải tăng cường áp lực để điều tiết.
 • Lão hóa: càng già, các mô liên kết giảm đàn hồi, dẫn đến việc dễ bị sưng.
 • Nặng cân hoặc béo phì: tăng áp lực lên các mạch máu ở khu vực hậu môn.
 • Vận động ít: thiếu hoạt động vận động có thể làm suy giảm sự co bóp của cơ và tăng áp lực trong hậu môn.
 • Giai đoạn thai kỳ: sự gia tăng cân nặng và áp lực từ tử cung có thể góp phần vào việc hình thành bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai.
 • Nguyên nhân khác: các bệnh lý như viêm nhiễm, ung thư hoặc các vấn đề về đường huyết cũng có thể gây ra bệnh trĩ.

>>> Những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

Nếu bạn đang có một trong những nguyên nhân trên, bạn có thể có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ, cần có ý thức dự phòng và thay đổi lối sống sinh hoạt hằng ngày để hạn chế nguy cơ mắc bệnh trĩ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ VÀ ĐÚNG CÁCH?

Điều trị bệnh trĩ phụ thuộc vào loại và mức độ của bệnh, cũng như mức độ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ, từ những biện pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà đến những biện pháp can thiệp y tế. Một số cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả như sau:

Một số phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả hiện nay
Một số phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả hiện nay

Điều trị bệnh trĩ tại nhà

Đối với những trường hợp bệnh trĩ nhẹ hoặc không gây ra nhiều triệu chứng, người bệnh có thể tự chăm sóc và điều trị bệnh trĩ tại nhà bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, cũng như sử dụng một số loại thuốc hoặc dụng cụ hỗ trợ. Một số cách điều trị bệnh trĩ tại nhà là:

 • Ăn nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, để làm mềm phân và giảm rặn khi đi đại tiện.
 •  Uống nhiều nước và các loại nước không có cồn, cafein hoặc đường, để giữ ẩm cho cơ thể và phòng ngừa táo bón.
 • Đi đại tiện đều đặn và không ngồi lâu trong nhà vệ sinh, để giảm áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn.
 • Rửa vùng hậu môn bằng nước ấm sau khi đi đại tiện, để làm sạch và giảm viêm nhiễm.
 • Sử dụng các loại thuốc bôi, kem, xịt hoặc các thành phần khác có tác dụng giảm viêm, ngứa, đau và sưng ở vùng hậu môn. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá 7 ngày liên tục, để tránh gây kích ứng hoặc tăng nhiễm trùng.
 • Sử dụng các loại thuốc uống có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, giảm giãn nở và ứ máu của các tĩnh mạch hậu môn. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, để tránh tương tác thuốc hoặc dị ứng.
 • Sử dụng các loại dụng cụ hỗ trợ, như gối hơi, gối đệm, gối tròn, để giảm áp lực lên vùng hậu môn khi ngồi, đặc biệt khi phải ngồi lâu trong xe hơi, máy bay, văn phòng, hoặc khi mang thai.

>>> Điều trị bệnh trĩ tại nhà đơn giản, dễ thực hiện mà lại vô cùng hiệu quả

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa

Đối với những trường hợp bệnh trĩ nội độ 2 hoặc 3, hoặc bệnh trĩ ngoại có huyết khối, người bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp nội khoa, là các phương pháp can thiệp không cần phẫu thuật, mà chỉ cần dùng các dụng cụ y tế để làm teo, cắt, hoặc hủy búi trĩ. Một số phương pháp nội khoa điều trị bệnh trĩ hiệu quả là:

 • Chụp băng: là phương pháp dùng một chiếc băng nhựa để chụp vào búi trĩ, làm cắt đứt tuần hoàn máu và làm búi trĩ teo dần trong vòng 7-10 ngày. Phương pháp này thường được dùng cho bệnh trĩ nội độ 2 hoặc 3, không gây đau, nhưng có thể gây ra chảy máu, nhiễm trùng hoặc sa búi trĩ.
 • Tiêm hóa chất: là phương pháp dùng một kim tiêm để tiêm một loại hóa chất vào búi trĩ, làm co lại các tĩnh mạch và làm búi trĩ teo dần trong vòng 4-6 tuần. Phương pháp này thường được dùng cho bệnh trĩ nội độ 2 hoặc 3, không gây đau nhưng có thể gây ra chảy máu, nhiễm trùng hoặc tái phát bệnh.
 • Đốt điện: là phương pháp dùng một dụng cụ điện để đốt các mạch máu cung cấp cho búi trĩ, làm búi trĩ teo dần trong vòng 4-6 tuần. Phương pháp này thường được dùng cho bệnh trĩ nội độ 2 hoặc 3, có thể gây đau nhẹ nhưng có thể gây ra chảy máu, nhiễm trùng hoặc tái phát bệnh.
 • Hút hơi nóng: là phương pháp dùng một dụng cụ phát ra hơi nóng để hút và hủy búi trĩ, làm búi trĩ teo dần trong vòng 4-6 tuần. Phương pháp này thường được dùng cho bệnh trĩ nội độ 2 hoặc 3, không gây đau, nhưng có thể gây ra chảy máu, nhiễm trùng hoặc tái phát bệnh.
 • Cắt huyết khối: là phương pháp dùng một dao nhỏ để cắt và lấy ra huyết khối trong búi trĩ ngoại, làm giảm đau và sưng ngay lập tức. Phương pháp này thường được dùng cho bệnh trĩ ngoại có huyết khối, có thể gây đau, nhưng có thể gây ra chảy máu, nhiễm trùng, hoặc tái phát bệnh.

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật
Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật

Đối với những trường hợp bệnh trĩ nội độ 4 hoặc bệnh trĩ ngoại lớn, bệnh trĩ không hiệu quả với các phương pháp nội khoa, người bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật, là các phương pháp can thiệp cần dùng dao mổ, kim khâu hoặc các dụng cụ y tế khác để cắt bỏ hoặc khâu lại búi trĩ. Một số phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh trĩ hiệu quả là:

 • Cắt trĩ: là phương pháp dùng dao mổ để cắt bỏ búi trĩ và khâu lại vết thương. Phương pháp này thường được dùng cho bệnh trĩ nội độ 4 hoặc bệnh trĩ ngoại lớn, có thể gây đau nặng, nhưng có tỷ lệ thành công cao và ít tái phát bệnh.
 • Khâu trĩ: là phương pháp dùng kim khâu để khâu lại các tĩnh mạch hậu môn, làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và làm búi trĩ teo dần. Phương pháp này thường được dùng cho bệnh trĩ nội độ 2 hoặc 3, có thể gây đau nhẹ, nhưng có tỷ lệ thành công cao và ít tái phát bệnh.
 • Cắt laser: là phương pháp dùng tia laser để cắt bỏ búi trĩ và làm khô vết thương. Phương pháp này thường được dùng cho bệnh trĩ nội độ 4 hoặc bệnh trĩ ngoại lớn, có thể gây đau nhẹ nhưng có tỷ lệ thành công cao và ít tái phát bệnh.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chọn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bạn. Bạn cũng nên tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ sau khi điều trị, để phòng ngừa biến chứng và tái phát bệnh.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu hỏi: Có nên điều trị bệnh trĩ tại nhà không?

Trả lời: Đối với trường hợp bệnh trĩ nhẹ, một số biện pháp tự nhiên và thay đổi lối sống có thể giúp giảm đi các triệu chứng và cải thiện tình trạng mà không cần điều trị y tế chuyên sâu. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không giảm đi hoặc trở nên nặng nề, bạn nên thảo luận với bác sĩ. Bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị khác như thuốc, phẫu thuật, hoặc các biện pháp điều trị chuyên sâu khác tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn.

Câu hỏi: Chi phí điều trị bệnh trĩ là bao nhiêu?

Trả lời: Chi phí điều trị bệnh trĩ có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm phương pháp điều trị được lựa chọn, địa điểm điều trị, và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Câu hỏi: Điều trị bệnh trĩ ở Cần Thơ ở đâu uy tín?

Trả lời: Ở Cần Thơ có nhiều cơ sở y tế và phòng khám điều trị bệnh trĩ. Nhưng cần vào một số yếu tố sau để lựa chọn được một địa điểm điều trị bệnh trĩ ở Cần Thơ: đội ngũ nhân viên, phương pháp điều trị, trang bị hiện đại và ưu đãi, chi phí. Ngoài các yếu tố này còn dựa vào nhu cầu và mong muốn của người bệnh để có thể tìm được cơ sở y tế phù hợp với mình.

Mong rằng bài viết trên phần nào đã cho bạn biết về một số phương pháp để điều trị bệnh trĩ đúng cách và hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc về bài viết trên hay các vấn đề khác liên quan đến bệnh trĩ, hãy gọi cho chúng tôi tại số hotline 0966.332.352 để nhận được sự tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí.

Nếu cần tìm hiểu thêm các vấn đề về bệnh trĩ hay các kiến thức khác về y học, hãy ghé thăm chúng tôi tại Phòng khám Cần Thơ để cung cấp các kiến thức vô cùng hữu ích và độc đáo.