Phân biệt giữa Trĩ nội và Trĩ ngoại

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh Trĩ hình thành do sự giãn tĩnh mạch ở các tổ chức hậu môn, bất cứ ai cũng có thể gặp căn bệnh này không phân biệt lứa tuổi hay giới tính. Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại khác nhau ở vị trí xuất hiện búi trĩ nên người bệnh rất khó để phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại. Hầu như dựa trên các triệu chứng bên ngoài rất khó đánh giá chính xác. Vậy làm thế nào để phân biệt?

Xem thêm:

cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại
Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Đặc điểm của Trĩ nội

Trĩ Nội là do các tĩnh mạch trên đường lược bị giãn quá mức. Bề mặt của trĩ là niêm mạc của ống hậu môn, không có thần kinh cảm giác. Triệu chứng thường gặp của trĩ nội là chảy máu, đau rát khi đi đại tiện, sa búi trĩ, sa nghẹt trĩ, nhiễm trùng hoặc hoại tử búi trĩ. Không phải tất cả các triệu chứng trên đều gặp ở người mắc trĩ nội. Mỗi trường hợp sẽ gặp phải một số triệu chứng nổi bật cụ thể.

Nguyên nhân và triệu chứng của trĩ nội

 • Trĩ Nội do tĩnh mạch bị phình và gập: do túi tĩnh mạch trên trĩ bị gấp khúc phình to. Từ đó tạo thành búi trĩ nằm trên đường lược với các triệu chứng là búi trĩ mềm có màu đỏ và dễ chảy máu.
 • Trĩ Nội do mạch máu bị phù: có màu đỏ tươi, mềm và sa xuống. Bề mặt có các hạt nhỏ ,đỏ tươi, thô ráp, rất dễ chảy máu.
 • Trĩ Nội do bị xơ hóa: do trĩ bị tổn thương nhiều lần (do táo bón nên va chạm búi trĩ nhiều lần) gây ra viêm nhiễm. Đồng thời làm mô sợi bị tăng sinh tạo thành khối cứng, lồi ra, màu trắng, không chảy máu.
tri gay chay mau
Trĩ gây chảy máu

Các giai đoạn của trĩ nội

 • Trĩ độ 1: các tĩnh mạch giãn nhẹ đội niêm mạc lên. Đồng thời lồi vào thành trực tràng, búi trĩ xuất hiện bên trong nên khó nhận ra, chỉ khi đi đại tiện kèm theo tí máu.
 • Trĩ độ 2: các tĩnh mạch sẽ giãn nhiều hơn tạo thành các búi trĩ to. Chúng nằm lấp ló trong hậu môn, khi làm việc nặng hoặc đi đại tiện búi trĩ sẽ lồi ra và tự co lại được.
 • Trĩ độ 3: các búi trĩ bị sa ra ngoài cơ thắc hậu môn khi đi đại tiện, đi lại nhiều hoặc ngồi lâu. Búi trĩ không tự co vào được phải dùng tay đẩy búi trĩ vào.
 • Trĩ độ 4: búi trĩ luôn nằm ở ngoài, có dùng tay đẩy vào thì búi trĩ cũng không vào hậu môn hoàn toàn được.
4 cap do cua tri hon hop
4 cấp độ của tri hỗn hợp

Đặc điểm của Trĩ ngoại

Trĩ Ngoại là do đám rối tĩnh mạch bị suy giãn và nằm dưới đường lược. Ta có thể quan sát bằng mắt, búi trĩ luôn nằm ở ngoài không thể đưa búi trĩ vào bên trong hậu môn. Trĩ ngoại thường không có dấu hiệu chảy máu.

Nguyên nhân và biểu hiện của Trĩ ngoại

 • Trĩ ngoại do thuyên tắc mạch máu: là do tĩnh mạch trên bị tắc, vỡ gây nên hiện tượng chảy máu, làm cho máu cứ đọng những cục máu đông. Còn ở phía dưới da ngay rìa hậu môn hình thành cục trĩ nhỏ. Do đó bệnh nhân cảm thấy đau tức do thuyên tắc khi đi ngoài.
 • Trĩ ngoại do phình tĩnh mạch:  là do dưới da tĩnh mạch bị gấp khúc, ở rìa hậu môn hình thành những hình thù khác nhau như tròn, bầu, dài. Nếu xuất hiện phù thủng thì bệnh sẽ càng nặng hơn. Trong búi trĩ sẽ có chỗ tắc máu và tổ chức xơ kết.
 • Trĩ ngoại do triệu chứng viêm: là do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị viêm nhiễm, phù nề gây nên. Ở cửa hậu môn bị tổn thương do viêm nhiễm gây nên.
 • Trĩ ngoại do tổ chức kết đế: do rãnh nhăn ở mép hậu môn bị phình to. Các mô kết đế tăng sinh nhiều hơn. Ở vùng mép hậu môn có thể thấy mảnh da thừa ngay mép hậu môn.
dấu hiệu để nhận biết bệnh trĩ
Dấu hiệu để nhận biết bệnh trĩ

Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại. Đặc điểm của trĩ hỗn hợp là chùm tĩnh mạch ở cửa hậu môn và trực tràng bị gấp khúc. Từ đó tạo thành búi trĩ ở dưới đường lược và trên đường lược. Các búi trĩ này phát triển to dần lên và khớp với nhau. Tạo thành các rãnh ở giữa các cơ làm trên dưới liền thành khối trĩ hỗn hợp.

phân biệt các loại trĩ
Phân biệt các loại trĩ

Vừa rồi là những chia sẻ của các chuyên gia tại  Phòng khám Đa Khoa Gia Phước về cách phân biệt giữa trĩ nội và trĩ ngoại. Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc có thể tự phân biệt được bệnh trĩ. Từ đó nhanh chóng đi khám và điều trị khi gặp các triệu chứng nghi ngờ bệnh trĩ. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.