Bệnh Giang Mai Là Gì? Biểu Hiện Của Nó Ra Sao?

0
0
0
0

Trong các bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay thì giang mai là bệnh có tính nguy hiểm cao cả về mức độ lây nhiễm và nguy cơ tử vong cao. Đây là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đe dọa đến tính mạng người bệnh, tỷ lệ người mắc bệnh giang mai đang có xu hướng gia tăng. Giang mai không chỉ nỗi ám ảnh cho người bệnh mà còn là mối đe dọa cho toàn xã hội. Nhưng đa phần người bệnh lại không biết được nguyên nhân mắc bệnh do đâu, và triệu chứng để nhận biết bệnh như thế nào? Vậy giang mai là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng ra sao? Tất cả sẽ được các bác sĩ của phòng khám Cần Thơ chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hình ảnh của bệnh giang mai
Hình ảnh của bệnh giang mai

Bệnh Giang Mai Là Gì?

Giang mai hay còn gọi là bệnh hoa liễu là một bệnh xã hội do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Giang mai là bệnh được xếp vào nhóm lây truyền qua đường tình dục cao và nhanh nhất. Vi khuẩn giang mai có cấu trúc hình xoắn, đặc trưng của vi khuẩn này là có thể xâm nhập và tấn công vào nhiều vị trí quan trọng trong cơ thể con người, khiến cho người bệnh gặp nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, giang mai là một bệnh gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của xã hội.

Hình ảnh của xoắn khuẩn giang mai

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Giang Mai

Theo các chuyên gia của phòng khám chúng tôi cho biết, bệnh giang mai là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Cũng như các bệnh xã hội khác, giang mai có đường lây nhiễm khá đa dạng như sau:

Quan hệ tình dục không an toàn

Lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh khi đang có vết thương hở

Bệnh lây nhiễm qua đường mẹ sinh con

Lây nhiễm khi truyền máu của người có mầm bệnh giang mai

Quan hệ tình dục không an toàn
Quan hệ tình dục không an toàn

Nhiễm khuẩn qua sử dụng chung các vật dụng trung gian: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, khăn mặt,…

Những Biểu Hiện Nhận Biết Bệnh Giang Mai

Sau khi mắc bệnh từ 3-90 ngày (trung bình 21 ngày), người bệnh sẽ nhận biết được bệnh dựa vào những triệu chứng sau:

Xuất hiện các vết loét không đau: đây là dấu hiệu dễ nhận biết khi nhiễm bệnh giai đoạn đầu tiên. Ở nam giới sẽ thấy những vết loét ở dương vật không gây đau, phụ nữ có thể thấy vết loét ở trên môi ngoài của âm đạo hay cổ tử cung.

Xuất hiện vết loét ở dương vật
Xuất hiện vết loét ở dương vật

Cảm giác đau cơ: người bệnh sẽ thấy đau khớp dai dẳn ở những bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Bị rụng tóc: không chỉ rụng tóc mà còn gây rụng lông mày và lông mi.

Bị sốt: trong giai đoạn thứ hai của bệnh thì người bệnh có thể bị loét họng, sốt và thậm chí sưng hạch. Các triệu chứng trên có thể bắt đầu từ cảm  giác mệt mỏi và khó chịu kéo dài.

Người bệnh chán ăn: giai đoạn hai người bệnh bị sụt cân thấy rõ, do lúc này họ thờ ơ và không có cảm giác muốn ăn hay thèm ăn.

>>> Điều trị bệnh giang mai ở đâu hiệu quả và an toàn | Phòng Khám Cần Thơ