Nguyên nhân nào gây ra bệnh Lậu? | Phòng khám Đa Khoa Cần Thơ

Bệnh lậu là một bệnh xã hội nguy hiểm chủ yếu lây lan qua đường tình dục. Đã trở thành nổi ám ảnh của nhiều người bởi mức độ lây lan bệnh rất nhanh, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống, thậm chí ảnh hưởng cả tính mạng của người bệnh. Vậy bệnh lậu là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh lậu do đâu?

1. Khái niệm về bệnh Lậu

Bệnh lậu là một loại bệnh do vi khuẩn có tên Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là một loại bệnh nhiễm trùng khá phổ biến, gây ra các triệu chứng ở cơ quan sinh dục không phân biệt nam hay nữ, vi khuẩn lậu có thể tìm thấy ở trong âm đao hay cổ tử cung của nam giới và đặc biệt là trong niệu đạo của nam giới.

Bệnh lậu có thể lây nhiễm ở nhiều vị trí khác nhau, nhiều đối tượng người bệnh khác nhau. Đối tượng dễ mắc bệnh này là nam giới, nữ giới trong độ tuổi sinh sản có quan hệ tình dục. bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

vi khuẩn chính là nguyên nhân gây ra  bệnh lậu
vi khuẩn chính là nguyên nhân gây ra bệnh lậu

2. Nguyên nhân gây ra bệnh Lậu

Vi khuẩn gây bệnh lậu tồn tai bên ngoài cơ thể có thể sống sót rất kém, khoảng vài phút. Vi khuẩn lậu cũng không sống trên bề mặt da của tay, chân.. do đó khi tiếp xúc qua da với người bệnh thì không lây nhiễm. bệnh lậu lây nhiễm chủ yếu qua các đường  chủ yếu như sau:

Lây nhiễm chủ yếu qua  đường quan hệ tình dục: đây là nguyên nhân hàng đầu gây mắc bệnh đến 95% số người mắc bệnh lậu. việc lây nhiễm có thể qua đường miệng, đường hậu môn, đường âm đạo.

bệnh lậu chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn
bệnh lậu chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn

Qua đường máu: nếu chưa xét nghiệm kỹ càng mà người bệnh truyền máu cho người khác thì cũng sẽ truyền vi khuẩn mang mầm bệnh cho người nhận máu.

Lây truyền qua đường tiếp xúc: những người tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp qua sử dụng chung đồ dùng cá nhân thì nguy cơ lây nhiễm cũng rất cao.

Truyền từ mẹ sang con: trong quá trình mang thai người mẹ sẽ lây nhiễm bệnh cho con thông qua hệ thống tuần hoàn.

Lây truyền qua đường sinh sản: người mẹ mang thai mắc bệnh lậu khi sinh con ra sẽ lây bệnh sang  cho con ngay ở mắt.

bệnh lậu lây truyền từ mẹ sang con
bệnh lậu lây truyền từ mẹ sang con