Nguyên nhân nào gây ra bệnh Lậu? Đa Khoa Cần Thơ

Bệnh lậu là một bệnh xã hội nguy hiểm chủ yếu lây lan qua đường tình dục. Đã trở thành nổi ám ảnh của nhiều người bởi mức độ lây lan bệnh rất nhanh. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống. Thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng của người bệnh. Vậy bệnh lậu là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh lậu do đâu?

Tìm hiểu thêm:

Khái niệm về bệnh Lậu

Bệnh lậu là một loại bệnh do vi khuẩn có tên Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là một loại bệnh nhiễm trùng khá phổ biến. Bệnh gây ra các triệu chứng ở cơ quan sinh dục không phân biệt nam hay nữ. Vi khuẩn lậu có thể tìm thấy ở trong âm đạo hay cổ tử cung của nữ giới. Đặc biệt là trong niệu đạo của nam giới.

Bệnh lậu có thể lây nhiễm ở nhiều vị trí khác nhau, nhiều đối tượng người bệnh khác nhau. Đối tượng dễ mắc bệnh này là nam giới, nữ giới trong độ tuổi sinh sản có quan hệ tình dục. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

vi khuẩn chính là nguyên nhân gây ra bệnh lậu
Vi khuẩn chính là nguyên nhân gây ra bệnh lậu

Nguyên nhân gây ra bệnh Lậu

Vi khuẩn gây bệnh lậu tồn tại bên ngoài cơ thể có thể sống sót rất kém, khoảng vài phút. Vi khuẩn lậu cũng không sống trên bề mặt da của tay, chân. Do đó khi tiếp xúc qua da với người bệnh thì không lây nhiễm. Bệnh lậu lây nhiễm chủ yếu qua các đường chủ yếu như sau:

Lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mắc bệnh đến 95% số người mắc bệnh lậu. Việc lây nhiễm có thể qua đường miệng, đường hậu môn, đường âm đạo.

bệnh lậu chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn
Bệnh lậu chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn

Qua đường máu: nếu chưa xét nghiệm kỹ càng mà người bệnh truyền máu cho người khác thì cũng sẽ truyền vi khuẩn mang mầm bệnh cho người nhận máu.

Lây truyền qua đường tiếp xúc: những người tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp qua sử dụng chung đồ dùng cá nhân thì nguy cơ lây nhiễm cũng rất cao.

Truyền từ mẹ sang con: trong quá trình mang thai người mẹ sẽ lây nhiễm bệnh cho con thông qua hệ thống tuần hoàn.Lây truyền qua đường sinh sản: người mẹ mang thai mắc bệnh lậu khi sinh con ra sẽ lây bệnh sang  cho con ngay ở mắt.

Khi nào nên xét nghiệm bệnh lậu?

Nhiều người có thói quen sinh hoạt không điều độ hoặc quan hệ không an toàn. Tất cả những trường hợp đó đều cần thăm khám, làm xét nghiệm để xác định chính xác bệnh lý. Vậy khi nào nên xét nghiệm bệnh lậu?

Người có quan hệ tình dục với nhiều người. Hoặc những người quan hệ không an toàn với người không biết rõ tình trạng bệnh thực tế. Khi đó nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được xét nghiệm sớm.

Thời điểm xét nghiệm bệnh lậu thích hợp

Những người đã từng sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khác. Ngoài ra những đối tượng dùng chung bơm tiêm hoặc tiếp xúc dịch tiết người bệnh. Tất cả đều cần phải thăm khám, làm xét nghiệm để xác định có bệnh hay không?

Những người có một số biểu hiện bất thường tại bộ phận sinh dục. Trong đó có tiểu buốt, tiểu rát, đôi khi tiểu ra máu hoặc kèm theo mủ. Ngoài ra, ở một số trường hợp còn gặp viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục. Bên cạnh đó còn nhận thấy niệu đạo sưng tấy, khó chịu. Những biểu hiện này có thể liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau. Trong đó có bệnh lậu. Do đó dựa trên các triệu chứng bên ngoài rất khó phân biệt. Người nghi ngờ mắc bệnh nên thăm khám càng sớm càng tốt.

Những người có tiền sử mắc các bệnh lý xã hội. Chẳng hạn như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,… Những trường hợp này cũng nên thăm khám và làm xét nghiệm để xác định bệnh.

Những loại xét nghiệm bệnh lậu

Xét nghiệm bệnh lậu cũng tương tự như các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong đó có xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch niệu đạo hoặc xét nghiệm nước tiểu.

Xét nghiệm máu

Lậu cầu vẫn có khả năng xâm nhập vào máu đi khắp cơ thể. Điều đó chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn lậu phát triển và gây bệnh nhiều cơ quan trong cơ thể. Xét nghiệm máu sẽ cho kết quả xác định bạn có bệnh hay không một cách nhanh chóng.

Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh lậu

Xét nghiệm dịch niệu đạo

Xét nghiệm dịch niệu đạo cũng là phương pháp xác định nhanh và chính xác bệnh. Kỹ thuật viên tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm. Sau đó tiến hành soi tươi dưới kính hiển vi để xác định bệnh. Phương pháp này xác định nhanh chóng bản thân bạn có mắc bệnh lậu hay không?

Xét nghiệm nước tiểu

Phương pháp này không chỉ đánh giá người bệnh có nhiễm lậu cầu hay không. Bên cạnh đó còn giúp xác định xem tiến triển của bệnh trong cơ thể người. Từ đó giúp đánh giá việc điều trị và hiệu quả điều trị ra sao.

Những thông tin cơ bản cũng như nguyên nhân gây ra bệnh lậu dã được trình bày qua bài viết trên. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp mọi người chủ động hơn trong việc thăm khám và điều trị sớm bệnh lý. Mọi thắc mắc về bệnh hoặc đặt hẹn khám vui lòng liên hệ số hotline 0966 332 352. Phòng khám đa khoa Gia Phước số 57 Hùng Vương, P. Thới Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ bệnh nhân.