Bệnh Sùi Mào Gà Ở Nam Giới: Nguyên Nhân Và Biểu Hiện

0
0
0
0

Sùi Mào Gà Ở Nam Giới Là Bệnh Gì?

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến hiện nay, bệnh bệnh gặp ở cả nam và nữ nhất là trong độ tuổi sinh sản. Bệnh sùi mào gà lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, bệnh có thể lây nhiễm qua tiếp xúc với niêm mạc, da khi đang có vết trầy xước, sức đề kháng của cơ thể yếu. Bệnh thường có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng, nhưng không có nhiều triệu chứng rõ ràng. Do đó, việc phát hiện và điều trị rất khó khăn, vì khi nam giới phát hiện thì bệnh đã vào giai đoạn nặng. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy sùi mào gà ở nam giới nếu kéo dài không được điều trị hoặc điều trị tái đi tái lại nhiều lần chính là nguy cơ cao dẫn đến ung thư dương vật và hậu môn.

Hình ảnh của bệnh sùi mào gà
Hình ảnh của bệnh sùi mào gà

Nguyên Nhân Mắc Bệnh Sùi Mào Gà Ở Nam Giới

Theo các thống kê hiện nay cho thấy, việt nam có khoảng 1-2 triệu người mắc các bệnh qua đường tình dục, trong đó bệnh sùi mào gà là phổ biến và thường gặp nhất. Đây là bệnh do virus Human papilloma (HPV), bệnh xảy ra ở tất cả các đối tượng, chủ yếu là độ tuổi quan hệ tình dục và sinh sản. Bệnh có đường lây nhiễm rất đa dạng và phong phú, sau đây là những nguyên nhân chính khiến cho bệnh lây nhiễm nhanh chóng:

Lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn: những nam giới có đời sống tình dục thoáng, có nhiều bạn tình, quan hệ không sử dụng bao cao su.

Lây nhiễm qua đường mẹ sang con: nam giới có thể mắc bệnh từ mẹ sang trong quá trình mang thai và sinh sản.

Bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua tiếp xúc
Bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua tiếp xúc

Lây qua đường truyền máu: nếu nam giới được truyền máu từ người có nhiễm virus HPV cũng sẽ bị lây nhiễm.

Nhiễm qua niêm mạc và vết thương hở: virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể người thường khi tiếp xúc với người mang bệnh trong khi đang có các vết trầy xước.

Tiếp xúc với các vật lây nhiễm trung gian: các vật dụng sinh hoạt hàng ngày như: bồn cầu, khăn mặt, bàn chải đánh răng,… của người bệnh đều có chứa virus HPV.

>>> Nguyên nhân bệnh sùi mào gà và cách điều trị tốt nhất

Bệnh Sùi Mào Gà Ở Nam Giới Có Biểu Hiện Thế Nào

Sùi mào gà ở nam giới thường không có triệu chứng rõ nên rất dễ bỏ qua, chỉ đến khi bệnh nặng và xuất hiện các tổn thương rất lớn người bệnh mới phát hiện và đi khám.

Nam giới mắc bệnh sùi mào gà sau 2-9 tháng sẽ thấy xuất hiện các nốt sùi nhỏ, mềm và nhô cao lên khỏi mặt da như nhú gai đường kính 1-2mm hay dẹt tròn màu hồng.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà trên bộ phận sinh dục

Về sau các nhú gai này sẽ phát triển to hơn và liên kết thành các mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Giữ các nhú gai khi ấn có thể có mủ chảy ra.

Các nố sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện tại các vị trí: bao quy đầu, lỗ niệu đạo, quy đầu, rãnh quy đầu, ít khi nhìn thấy trên thân dương vật hay trên bìu. Ngoài ra các nốt sùi có thể xuất hiện ở các ngón chân, khoang miệng, ở hậu môn (với những nam giới có quan hệ đồng tính),…

Có nhiều trường hợp tổn thương bao phủ dương vật, vùng quanh hậu môn, các nếp gấp vùng bẹn và vùng bên trong hậu môn.

Những trường hợp vệ sinh kém, các nốt sùi to lên thành một mảng, có màu đỏ tươi và tiết dịch hôi.

Tác Hại Của Bệnh Sùi Mào Gà Với Sức Khỏe Của Nam Giới

Bệnh sùi mào gà ở nam giới có thể gây ung thư dương vật

Sùi mào gà bình thường không gây đau đớn gì, nhưng khi nốt sùi phát triển quá to sẽ gây khó chịu khi đi lại, vận động nhất là khi quan hệ sẽ gây đau và gây chảy máu. Khi bị xây xước và sang chấn chúng có thể gây chảy máu và bội nhiễm.

Bệnh sùi mào ở nam giới nếu không được phát hiện và điều trị kịp có thể dẫn đến nguy cơ ung thư dương vật hay hậu môn (với nam giới có quan hệ đồng tính).

Nam giới bị sùi mào sẽ lây nhiễm cho bạn tình nếu quan hệ tình dục không an toàn.

Do vậy, khi có dấu hiệu của bệnh nam giới không nên chủ quan mà phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và can thiệp điều trị kịp thời để tránh những tác hại về sau

>>> Phòng khám Cần Thơ