Sùi mào gà có dễ lây không? Cách điều trị sùi mào gà

0
0
sui-mao-ga-de-lay-thumb-750x421
0
0

Sùi mào gà có dễ lây không là thắc mắc của nhiều người. Đây là căn bệnh xã hội phổ biến và có mức độ nguy hiểm cao. Bệnh có nguy cơ gây vô sinh ở nam và nữ. Ngoài ra, sùi mào gà có có khả năng lây lan rộng. Để tư vấn thêm về căn bệnh này, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Sùi mào gà lây chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn
Sùi mào gà lây chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn

Sùi mào gà có dễ lây không? Lây qua con đường nào?

Sùi mào gà bộc phát do sự xâm nhập của virus HPV vào cơ thể. Các con đường xâm nhập cốt yếu là do quan hệ tình dục không lành mạnh. Ngoài ra, sùi mào gà còn dễ lây qua những con đường khác như:

  • Tiếp xúc trực tiếp tại vết thương hở trên cơ thể người bệnh.
  • Dùng chung vật dụng cá nhân gồm: khăn mặt, bàn chải đánh răng, đồ lót…
  • Đường máu khi nhận máu của người bị nhiễm bệnh.
  • Lây qua nước bọt

>>> Các con đường lây nhiễm sùi mào gà thường gặp nhất

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh nhân sùi mào gà thường thắc mắc không biết bệnh có lây qua đường ăn uống hay không. Theo các chuyên gia về bệnh xã hội cho biết, sùi mào gà có thể lây qua đường ăn uống nhưng tỉ lệ rất hiếm và dường như không ghi nhận được các trường hợp. Để lý giải, những chuyên gia cho rằng, đồ ăn được nấu ở nhiệt độ cao và đây là môi trường mà virus không thể sống được. Vì vậy, khả năng lây nhiễm qua đường ăn uống là không thể. Chỉ có thể lây lan khi dùng chung  bát đũa với người bệnh.

Virus HPV gây ra sùi mào gà
Virus HPV gây ra sùi mào gà

Cách chữa sùi mào gà

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bệnh nhân cần trị sùi mào gà kịp thời và tận gốc. Hiện nay, việc điều trị sùi mào gà được thực hiện đơn giản như sau:

Điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu, sùi mào gà có thể điệu trị hiệu quả cao và ít tái phát hơn. Đây là thời kỳ mà virus chưa xâm nhập vào nhiều bộ phận cơ thể. Mức độ nguy hiểm của virus vẫn chưa cao. Phần lớn bệnh nhân ở giai đoạn đầu đều được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh để ngăn chặn và xóa sổ virus HPV. Song song đó, để ngăn chặn sự phát triển của virus sùi mào gà và hồi phục nhanh, bệnh nhân cần kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Điều trị sùi mào gà nên thực hiện ở giai đoạn sớm
Điều trị sùi mào gà nên thực hiện ở giai đoạn sớm

Điều trị sùi mào gà giai đoạn sau

Thời kỳ sau, virus HPV xâm nhập vào cơ thể nên có những tổn thương nguy hiểm và gây khó khăn khi điều trị. Khi bệnh tiến triển thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng phương pháp đốt laser, đốt điện hay áp lạnh nhằm triệt tiêu tận gốc sùi mào gà.

Sau khi đốt, các nốt sùi mào gà sẽ để lại tổn thương trên bề mặt, bệnh nhân cần dùng thuốc để đặc trị vết thương. Đốt sùi mào gà diễn ra nhanh hay chậm tùy vào số lượng đám sùi và khả năng thích ứng của người bệnh.

Nhìn chung, phương pháp điều trị sùi mào gà nào cũng cần sự chăm sóc cá nhân cẩn thận và giữ tinh thần ổn định. Hy vọng những thông tin trên của Phòng khám Đa khoa Gia Phước đã giúp bạn đọc tìm được lời giải đáp. Chúc bạn điều trị thành công và khỏe mạnh.