Bệnh Lậu Có Gây Vô Sinh Không?

0
0
Bệnh lậu
0
0

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm có khả năng lây nhiễm cao. Bệnh gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của cả nam và nữ giới. Vậy, bệnh lậu có gây vô sinh không? Để hiểu rõ vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài viết dưới đây:

Những Triệu Chứng Bệnh Lậu Ở Nam Giới Và Nữ Giới

Bệnh lậu do vi khuẩn song cầu khuẩn lậu Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Vi khuẩn này sinh ra từ môi trường ẩm ướt, kín đáo. Bệnh lây từ người này sang người khác và tỷ lệ nhiễm bệnh rất cao.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là qua quan hệ tình dục. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ thai nghén hoặc khi tiếp xúc với vết thương hở, chạm vào dịch nhầy, máu, mủ của người mắc bệnh. Bên cạnh đó, mặc chung quần áo, sử dụng chung đồ dùng cá nhân của người mắc bệnh cũng là một trong những nguyên nhân bị nhiễm bệnh lậu.

Dấu hiệu của bệnh lậu
Dấu hiệu của bệnh lậu

>>> Mắc bệnh lậu nên kiêng gì và ăn gì?

Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh từ 2-6 ngày, sau đó ở nam và nữ giới sẽ xuất hiện những triệu chứng như:

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

Khi mắc lậu, ở nam giới sẽ xuất hiện các triệu chứng như: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu ra mủ vào buổi sáng mới ngủ dậy, thậm chí có thể tiểu ra máu. Ngoài ra, còn bị đau vùng quanh chậu, thắt lưng, đau ở đầu dương vật sau khi quan hệ.

Nếu bệnh diễn biến nặng hơn, sẽ xuất hiện những giọt mủ trong như nhựa chuối chảy ra từ đầu lỗ niệu đạo vào sáng sớm, sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, nhiều lúc nổi những nốt đỏ ở hạch bẹn…

Những triệu chứng kể trên nếu kéo dài có thể dẫn đến bệnh lậu mãn tính và gây biến chứng viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

>>> Những biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Khác với nam giới, ở nữ giới những triệu chứng ban đầu của lậu thường không rõ ràng và giống với biểu hiện của những bệnh phụ khoa như: viêm niệu đạo, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,… Nếu có thì những triệu chứng thường được thể hiện sau:

  • Đau nhức xung quanh vùng chậu, nhất là sau khi quan hệ tình dục.
  • Hay bị rối loạn đường tiểu như: tiểu buốt, tiểu đau, tiểu rắt,…
  • Có những trường hợp mủ chảy ra từ niệu đạo, cổ tử cung, có màu vàng xanh hoặc nâu, kèm theo mùi hôi.

Tuy nhiên có khoảng 50-80% trường hợp bệnh lậu ở nữ lại không có triệu chứng hoặc không rõ ràng, vì vậy có thể chuyển thành mãn tính và gây viêm ống dẫn trứng, từ đó có thể dẫn đến vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung. Phụ nữ có thai bị lậu có thể bị sảy thai và lây cho trẻ.

Bệnh Lậu Có Gây Vô Sinh Không?

Bệnh lậu có gây vô sinh không?
Bệnh lậu có gây vô sinh không?

Bệnh lậu chia thành 2 giai đoạn: lậu cấp tính và lậu mãn tính. Do đó, nguyên nhân gây vô sinh ở 2 giai đoạn này cũng khác nhau.

  • Ở nữ: Bệnh lậu kéo dài sẽ dẫn đến viêm nội mạc tử cung cấp tính, viêm ống dẫn trứng cấp tính, viêm phúc mạc vùng chậu cấp tính, gây vô sinh.
  • Ở nam giới: Bệnh lậu có thể gây viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, cản trở quá trình sản xuất tinh tùng, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng khiến tỷ lệ vô sinh ở nam giới tăng lên.

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng khi có quan hệ tình dục không an toàn và nghi ngờ bản thân bị bệnh lậu, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám kiểm tra, hỗ trợ điều trị sớm tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Truy cập ngay tại Phòng khám Cần Thơ để theo dõi các tin tức y tế, mẹo vặt chữa bệnh khác nhé!