10 Phát Hiện Bất Ngờ Về Sức Khỏe Có Thể Bạn Chưa Biết

0
0
0
0

Sức khỏe của một người phụ thuộc trực tiếp vào lối sống của họ. Các nhà khoa học gần đây đã khám phá ra 10 phát hiện bất ngờ về sức khỏe của con người có thể bạn chưa biết?

Não con người bắt đầu lão hóa từ 25 tuổi

Não con người bắt đầu lão hóa từ tuổi 25
Não con người bắt đầu lão hóa từ tuổi 25

Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Gransk, Ba Lan và Đại học Lancaster Anh, đã phát hiện ra rằng từ 25 tuổi, tần số xung động của dịch tủy sống chậm lại. Tức là não của con người bị lão hóa từ khi 25 tuổi, rất sớm so với tuổi 40 mà chúng ta vẫn lầm tưởng.

Vi Khuẩn phòng gym nhiều hơn nhà vệ sinh

Nhóm nghiên cứu tại phòng tập gym Fitrated đã thực hiện nghiên cứu và nhận thấy rằng nguy cơ bị nhiễm trùng trong phòng gym lớn hơn nhiều so với nhà vệ sinh công cộng. Nghiên cứu này cho thấy vi khuẩn trong phòng gym nhiều gấp 326 lần so với bất kỳ nhà vệ sinh nào. Ngoài ra, hơn 70% vi khuẩn trong phòng tập gym có khả năng gây nguy hiểm cho con người, dẫn đến bệnh cảm lạnh hoặc bệnh về da.

Những nơi nhiều vi khuẩn nhất trong phòng tập gym là xe đạp và máy chạy bộ. Các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa đơn giản nhất như sử dụng khăn lau chống vi khuẩn, không chạm tay lên mặt trong quá trình tập và không đi chân trần trong phòng thay đồ hoặc phòng tắm.

Ngủ giúp ngăn chặn cơn thèm đường

Các nhà khoa học thuộc trường Cao đẳng King London nước Anh, đã thực hiện thí nghiệm với 42 người tình nguyện khỏe mạnh. Những người tham gia thí nghiệm được yêu cầu ghi lại mọi thứ họ ăn. Kết quả cho thấy, thời gian ngủ tăng lên trung bình khoảng 21 phút sẽ làm giảm tiêu thụ thực phẩm ngọt xuống 10g mỗi ngày. Thời gian ngủ lâu hơn cũng làm giảm cơn thèm đồ ngọt hiệu quả.

Trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư

Các bác sĩ Trung Quốc tuyên bố rằng uống trà quá nóng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trong vòng 9 năm, các bác sĩ đã theo dõi thói quen ăn uống và sức khỏe của gần 500.000 người trong độ tuổi từ 30 đến 79.

Các chuyên gia đã phát hiện ra trong số này có 1.731 trường hợp ung thư thực quản. Số người ung thư có thói quen uống trà nóng thường xuyên nhiều hơn gấp 5 lần những người không có thói quen này. Do đó, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên uống trà nóng dưới 65 độ C để tránh gây hại cho nội tạng.

Uống trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư

Các chuyên gia cũng cho biết, uống trà quá nóng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trong vòng 9 năm, các bác sĩ đã theo dõi thói quen ăn uống và sức khỏe của gần 500.000 người trong độ tuổi từ 30 đến 79 tuổi.

Các chuyên gia đã phát hiện ra trong số này có 1.713 trường hợp ung thư thực quản. Số người ung thư có thói quen uống trà nóng thường xuyên nhiều hơn gấp 5 lần những người không có thói quen này.

Ánh sáng yếu có thể làm não hoạt động kém đi

Ánh sáng yếu làm não kém hoạt động
Ánh sáng yếu làm não kém hoạt động

Các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan State đã tiến hành một nghiên cứu trên chuột, chứng minh rằng ở trong phòng có ánh sáng lờ mờ làm giảm năng suất hoạt động của não bộ.

Một ngày mùa đông ảm đạm cũng có tác dụng tương tự như phòng có ánh sáng yếu, khiến não bộ hoạt động kém hiệu quả. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ánh sáng yếu làm giảm sự liên kết giữa các noron thần kinh dẫn đến sự suy giảm trí thông minh. Nói cách khác, ánh sáng yếu có thể khiến bạn kém thông minh hơn.

Trí tưởng tượng có thể giúp giảm đau

Nhà tâm lý học Kaya Peerdeman tại Trường Đại học Leden đã có một phát hiện thú vị khi thực hiện nghiên cứu tác dụng giả dược, rằng nếu bạn tưởng tượng việc tiêm sẽ không bị đau tí nào thì thực sự bạn sẽ có cảm thấy ít đau hơn khi tiêm.

Điều này đã được chứng minh trong một thí nghiệm mà người tham gia được yêu cầu đặt cánh tay của họ trong nước lạnh một thời gian. Sau đó, họ được yêu cầu làm lại lần nữa nhưng tưởng tượng rằng tay của họ đã được bảo vệ bởi một chiếc găng tay không thấm nước.

Đáng ngạc nhiên là hiệu ứng giả dược đã có hiệu quả và những người tham gia thực sự cảm thấy ít đau hơn khi họ đặt tay vào nước lạnh.

Các cơ bắp lớn hơn là do đột biến trong tế bào gốc

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska, Thụy Điển, cho thấy sự đột biến trong các tế bào gốc của cơ thể là suy giảm sự tái sinh của tế bào.

Họ phát hiện ra rằng vào tuổi 70, mỗi tế bào gốc đã trải qua hơn 10.000 đột biến. Ở độ tuổi còn trẻ, cơ chế phục hồi axit nucleic hoạt động rất tốt so với người cao tuổi. Hiện tại, các nhà khoa học còn muốn tìm hiểu xem hoạt động thể dục ở tuổi già  có thể làm chậm tiến trình bệnh lý này hay không.

Chứng hói đầu có thể là dấu hiệu của bệnh tim

Chứng hói đầu có thể gây bệnh tim
Chứng hói đầu có thể gây bệnh tim

Theo cuộc nghiên cứu trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 69 của Hiệp hội Tim Mạch Ấn Độ (CSI), bệnh hói đầu và tóc sớm chuyển sang màu xám ở tuổi trưởng thành có liên quan đến nguy cơ tim mạch gấp 5 lần trước 40 tuổi. Bệnh béo phì cung có liên quan đến nguy cơ bệnh tim sớm gấp 4 lần.

Hơn 2.000 thanh niên sống ở Ấn Độ đã được quan sát trong nghiên cứu này. Các nhà khoa học thuộc nghiên cứu Tim Mạch của Ấn Độ nhận thấy những người bị các chứng bệnh tim mạch thường hay hói đầu hoặc tóc chuyển sang màu xám. Vì vậy, hói đầu ở nam giới dưới 40 tuổi có thể là một dấu hiệu của những vấn đề có thể xảy ra với hệ tim mạch.

Sự tự tin giúp người già không dễ sụp đỗ

Các nhà khoa học tại Aberdeen và Sterling Universities tiến hành một số nghiên cứu và nhận thấy rằng những người cao tuổi tự tin sẽ sống khỏe và không dễ dàng bị sụp đỗ đến 19% so với những người không tự tin ở cùng độ tuổi.

Sống tích cực giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ

Những công việc đơn giản hằng ngày như: nghe nhạc, đọc sách, trồng cây, chăn nuôi tại nhà,… cũng là một trong những cách giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Sống tích cực giúp tăng cường trí nhớ
Sống tích cực giúp tăng cường trí nhớ

>>> Phòng khám Cần Thơ