Cấy que tránh thai có kinh không? Những thắc mắc về biện pháp cấy que tránh thai

0
0
cay-que-tranh-thai-scaled
0
0

Cấy que tránh thai có kinh không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Theo ý kiến của các bác sĩ, cấy que tránh thai làm tác động đến nội tiết tố nữ. Từ đó, ảnh hưởng nhiều đến sinh lý chị em. Có một số trường hợp cấy que tránh thai gặp tác dụng phụ. Để giải đáp các thắc mắc trên và tìm hiểu rõ hơn về que cấy tránh thai, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Cấy que tránh thai là biện pháp ngừa phổ biến hiện nay

Phương pháp cấy que tránh thai có kinh không?

Cấy que tránh thai có kinh không? Theo các bác sĩ, sau khi cấy que tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường. Việc kinh nguyệt đều đặn, ổn định cho thấy cơ thể thích nghi tốt với que tránh thai.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện cấy que tránh thai, cơ thể sẽ có sự thay đổi về nội tiết. Điều này đã khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn trong thời gian ngắn. Ví dụ trường hợp chu kỳ kéo dài từ 20 đến 23 ngày. Hiện tượng rong kinh này không đáng lo ngại. Đó chỉ là một trong những phản ứng phụ của que cấy tránh thai và sẽ tự khỏi sau khi cơ thể ổn định.

Cấy que tránh thai ở tay
Cấy que tránh thai ở tay

Sau khi cấy que tránh thai kinh nguyệt sẽ không đều

Nếu chị em thấy khó chịu và lo lắng vì kinh nguyệt rối loạn sau khi cấy que tránh thai có thể đến bệnh viện để kiểm tra và được tư vấn.

Những điều cần biết về cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một biện pháp phòng tránh thai hiệu quả và an toàn. Phương pháp đã được nhiều chị em áp dụng hiện nay. Cấy que tránh thai  sử dụng một hoặc nhiều que có kích thước dạng que diêm để cấy vào vùng da dưới cánh tay không thuận. Người bệnh nên tránh sự vận động, dịch chuyển của que cấy.

>>> Bạn biết gì về cấy que tránh thai ở tay?

Cơ chế hoạt động của que cấy tránh thai

Các que cấy tránh thai khi được cấy vào cơ thể sẽ giúp giải phóng lượng hormone progesterone. Hoạt chất này có công dụng ức chế phóng noãn và tránh thai hiệu quả từ 3 đến 7 năm. Hiệu quả sử dụng của que cấy tuỳ vào nhu cầu của chị em chọn lựa. Nhìn chung, phương pháp này có ưu điểm vượt trội là không gây đau đớn, tiện lợi, không mất nhiều thời gian và chi phí, đặc biệt hiệu quả cao.

Cơ chế hoạt động của que cấy là sử dụng hormone nhằm ức chế hoạt động phóng noãn của buồng trứng, giảm khả năng thụ thai.

Khi nào nên cấy que tránh thai?

Cấy que tránh thai nên được thực hiện vào ngày thứ 4 hoặc thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt. Các bác sĩ cho rằng cấy que tránh thai thời gian này sẽ đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Thống kê cho thấy có đến gần 50% chị em bị vô kinh hoàn toàn. Một số ít trường hợp bị rong kinh hoặc bế kinh vài tháng, còn lại là trường hợp có kinh nguyệt đều đặn. Mặc dù khiến kinh nguyệt bị rối loạn nhưng không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Phụ nữ sẽ ổn định chu kỳ kinh nguyệt sau khi tháo que tránh thai hoặc que tránh thai hết hiệu quả.

Cấy que tránh thai và những điều bạn cần biết

Cần lưu ý gì khi cấy que tránh thai?

Được đánh giá là biện pháp tối ưu song không phải bất kì ai cũng có thể áp dụng. Nếu cơ địa phụ nữ nhạy cảm hoặc có tiền sử với các bệnh phụ khoa sẽ không được khuyến khích cấy que tránh thai.

Trước khi thực hiện cấy que tránh thai, chị em nên tham khảo rõ ý kiến bác sĩ.  Đồng thời tuân thủ thực hiện các phương pháp kiểm tra, xét nghiệm

Thời gian sử dụng của que cấy tránh thai là từ 3-7 năm. Tuy nhiên,  bác sĩ khuyên rằng sau 2 năm bạn nên đến bệnh viện kiểm tra và thay que mới. Điều này nhằm để đảm bảo hiệu quả tránh thai. Ngoài ra, khi muốn có thai chị em chỉ cần đến trung tâm y tế để rút que cấy thì kinh nguyệt sẽ hoạt động bình thường và thụ thai như ý muốn.

Nên cân nhắc trước khi thực hiện cấy que tránh thai

Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ chung của chị em mà tác dụng của que cấy sẽ có mức độ khác nhau. Nếu sức khoẻ sinh sản của phụ nữ ở mức tốt thì sau khi rút que cấy sẽ thụ thai trở lại sau 2-3 tháng.

Hy vọng bài viết trên của Phòng khám đa khoa Gia Phước đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc cấy que tránh thai có kinh không. Nhìn chung hiện tượng kinh nguyệt phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Các dấu hiệu thất thường của chu kỳ chỉ là tác dụng phụ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Điều quan trọng khi thực hiện cấy que tránh thai là bạn nên chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất.