Bệnh Giang mai căn bệnh xã hội bị “lãng quên” nhưng cực kỳ nguy hiểm

bia giang mai

Nhiều người chưa nhận thức được bệnh giang mai và đa phần họ không để ý đến biểu hiện của bệnh để điều trị sớm. Theo thống kê, có đến 95% số người mắc bệnh xoắn khuẩn giang mai là do lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn, trong đó số người trẻ tuổi mắc bệnh giang mai chiếm tỉ lệ rất cao.

Các giai đoạn của bệnh giang mai

Bệnh do 1 loại xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra. Thường lây nhiễm qua cơ thể người bằng đường tình dục, đường máu, mẹ sang con. Sau khi ủ bệnh từ 3 – 4 tuần tùy vào thể trạng của mỗi người mà xoắn khuẩn giang mai bắt đầu hoạt động và gây ra những biểu hiện lâm sàng.

Bệnh tồn tại nhiều năm trong cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng trong mọi cơ quan, người bị nặng có thể bị bệnh tim, bị liệt, tâm thần hoặc thậm chí là tử vong.

hình ảnh bệnh Giang mai
Bệnh Giang mai

Bệnh giang mai diễn biến qua 3 giai đoạn. Trong đó có 1 giai đoạn tiềm ẩn ở giữa giai đoạn 2 và giai đoạn 3.

  • Giai đoạn 1: Vết săng giang mai ở cơ quan sinh dục là đặc điểm đầu tiên để nhận biết bệnh. Vết săng không gây đau hay ngứa, có màu đỏ, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, nông. Triệu chứng này xuất hiện từ 3 -6 tuần, sau đó biến mất. Người bệnh rất dễ nhầm lẫn giang mai với các bệnh thông thường.
  • Giai đoạn 2: 6 – 8 tuần vết săng giang mai biến mất, biểu hiện toàn thân là những ban màu hồng như cánh đào, nổi nhiều. Có cả những vết sẩn, phỏng ngứa, vết lở loét nhưng người bệnh không đau, không ngứa, dùng tay nhấn vào vết ban sẽ mất và xuất hiện lại. Không cần điều trị các triệu chứng cũng tự hết. Tuy nhiên giai đoạn này các dịch mủ từ bệnh nhân có chứa rất nhiều xoắn khuẩn, khả năng lây nhiễm rất cao.
  • Giai đoạn tiềm ẩn: các triệu chứng không còn biểu hiện ra ngoài nhưng xoắn khuẩn vẫn tấn công cơ thể người bệnh ở bên trong. Tùy vào thể trạng mỗi người mà thời gian tiềm ẩn này sẽ kéo dài khác nhau. Thông thường là từ 1 – 2 năm.
  • Giai đoạn 3: Giang mai hủy hoại gần như toàn bộ phủ tạng, tủy, cơ, xương, khớp người bệnh. Tính mạng con người bị đe dọa.

Bệnh giang mai có thể điều trị khi còn đang ở những giai đoạn đầu, mức độ tổn thương còn nhẹ.

Khi nghi ngờ mắc bệnh giang mai hoặc những người thường xuyên có hành động quan hệ tình dục không an toàn nên tới các cơ sở y tế để thăm khám, xét nghiệm để được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.