Một Số Loại Nước Không Được Dùng Khi Uống Thuốc

0
0
0
0

Để dễ uống thuốc cũng như giảm bớt vị đắng của thuốc, nhiều người thường kết hợp uống thuốc cùng một vài loại thức uống. Nhưng điều này có nghĩa sẽ  làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Cùng tìm hiểu một số loại nước không được dùng khi uống thuốc nhé!

Việc điều trị bệnh có rất nhiều yếu tố tác động đến kết quả, như chất lượng thuốc, cách dùng, thực phẩm kết hợp quá trình điều trị. Nếu không nắm rõ nguyên tắc sẽ khiến cho việc điều trị rất tốn kém mà bệnh vẫn không khỏi, bởi uống thuốc không đúng cách.

Nước trái cây

Dùng nước trái cây khi uống thuốc làm giảm tác dung của thuốc
Dùng nước trái cây khi uống thuốc làm giảm tác dụng của thuốc

Dùng nước uống trái cây để uống thuốc có thể là giảm tác dụng và tăng phản ứng phụ của thuốc trong việc chữa trị bệnh. Nguyên do bởi nước trái cây có thể ức chế các men trong quá trình hấp thu thuốc. Đặc biệt, là nước ép nho, chanh, cam.

Nước trà

Uống nước trà khi uống thuốc sẽ làm mất tác dụng của thuốc
Uống nước trà khi uống thuốc sẽ làm mất tác dụng của thuốc

Nước trà có tác dụng rất tốt với sức khỏe làm đẹp. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen uống trà hằng ngày nên thường dùng nước trà để uống thuốc. Nhưng ít người biết rằng trong trà có chất tanin, khiến nhiều loại thuốc mất tác dụng. Đặc biệt, là những loại thuốc chống ung thư hay thuốc bổ.

Sữa

Uống thuốc với sữa không mang đến hiệu quả chữa bệnh
Uống thuốc với sữa không mang đến hiệu quả chữa bệnh

Nhiều cha mẹ thường đánh lừa trẻ uống thuốc bằng cách nghiền thuốc cho vào trong ly sữa hoặc lấy sữa là nước để cho uống thuốc. Trên thực tế sữa sẽ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể con người, nhưng việc kết hợp uống sữa cùng với thuốc sẽ không đem đến hiệu quả trong việc chữa bệnh. Bởi lượng canxi vốn có trong sữa sẽ làm cản trở mức hấp thu của một số loại thuốc kháng sinh. Trên thị trường thuốc Việt Nam vẫn có một vài loại thuốc khuyến cáo người dùng nên uống cùng sữa như aspirin, thuốc ngừa thai hằng ngày, các loại vitamin A, D… Tốt nhất để thuốc đem đến hiệu quả tối đa người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nước có ga

Trong nước có ga thường chứa caffein là chất kích thích giúp tỉnh táo. Nếu trong trường hợp kết hợp thuốc có thành phần sắt với nước có ga sẽ tạo nên kết tủa không hấp thu được vào cơ thể. Ngoài những loại nước này một số loại nước có cồn cũng sẽ làm giảm tác dụng vốn có của thuốc trong việc chữa bệnh.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tây

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết, mỗi loại thuốc sẽ có một tính năng và công hiệu riêng, cũng như có những tính chất và phản ứng khác nhau. Để thuốc phát huy được tối đa tác dụng người bệnh cũng cần chú ý tới một vài thông tin trong quá trinh sử dụng thuốc.

Không nên uống nhiều loại thuốc cùng một lúc sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu, phân bố, trao đổi giữa các thuốc và sự đào thải thuốc ra ngoài cơ thể. Với một số loại thuốc có chất chua không nên uống cùng với thuốc kháng sinh, sẽ làm giảm công hiệu của thuốc, hai loại thuốc này nên uống cách nhau 2-3 giờ. Vì vậy, nếu bắt buộc phải uống nhiều loại thuốc thì nhất định phải sắp xếp thời gian và số lầm cho hợp lý, uống mỗi một loại thuốc ít nhất thì phải cách nhau khoảng 1 giờ. Và tốt nhất là dùng nước lọc ấm để uống thuốc.

Tuân thủ đúng theo quy định sử dụng thuốc trên người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe bởi tác dụng của thuốc đem lại. Bệnh cạnh đó, người bệnh nên tuân thủ theo quy định sử dụng thuốc trên người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

>>> Phòng khám Cần Thơ