Phá Thai Bằng Thuốc Nhiều Lần Có Sao Không?

0
0
Thăm khám sức khỏe định kì
0
0

Phá thai bằng thuốc được đánh giá là phương pháp phá thai an toàn đơn giản nhất trong tất cả các phương pháp phá thai an toàn hiện nay. Tuy nhiên nếu phương pháp này được chị em lạm dụng tự sử dụng tại nhà hơn nữa lại nhiều hơn 1 lần thì liệu nó có còn là phương pháp an toàn nữa không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ càng hơn nhé.

Phá thai bằng thuốc nhiều lần có sao không?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai an toàn với hình thức sử dụng thuốc nhằm mục đích đình chỉ sự phát triển của thai nhi và sau đó đẩy bào thai ra ngoài.

>>> NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Không thể phủ nhận các ưu điểm mà phá thai bằng thuốc mang lại nhwung phá thai nói chung và phá thai bằng thuốc nói riêng đều có những tác động tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý của các thai phụ. Đặc biệt là những trường hợp lạm dụng thuốc phá thai mà không có sự tư vấn hỗ trợ của bác sĩ hoặc sử dụng sai cách thức và qui định của bác sĩ thì nguy cơ phải đối mặt với biến chứng, bị vô sinh – hiếm muộn hay nguy hiểm đến tính mạng là điều khó tránh khỏi.

Uống thuốc phá thai không an toàn nhiều lần có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng như:

Rối loạn tâm lý:

Phá thai vốn ảnh hưởng không ít đến tâm lý, cảm giác tội lỗi, mặc cảm, day dứt, một số người bị trầm cảm phải can thiệp điều trị về tâm lý mới có thể khỏi, tâm lý càng bất ổn hơn khi chị em tự mình mua thuốc vềtiến hành phá thai mà không có sự hỗ trợ của bác sĩ càng gây cảm giác lo lắng, bất an, lo sợ không biết có phá hoàn toàn không.

Những bất ổn về tâm lý khi uống thuốc phá thai nhiều lần thường khó khắc phục. Đó cũng là yếu tố tác động không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Gây nhiễm trùng và dẫn tới vô sinh – hiếm muộn: 

Không phải tất cả các trường hợp phá thai bằng thuốc đều thành công nếu không có sự hỗ trợ của bác sĩ có chuyên môn cao. Nhất là khi tự uống thuốc phá thai tại nhà, sử dụng các loại thuốc không đảm bảo chất lượng, quá hạn khiến quá trình phá thai thất bại, gây sót thai, thai nhi chết lưu trong tử cung không được đẩy ra ngoài dẫn đến viêm nhiễm, nhiễm trùng, hoại tử tử cung nếu không phát hiện và can thiệp xử lí kịp thời.

Uống thuốc phá thai nhiều lần khiến lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương, mỏng dần đi khiến những lần mang thai kế tiếp bào thai rất khó bám vào để làm tổ, thai dễ bị sẩy, lâu dần gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc

Ngoài ra khi dùng thuốc phá thai thì tử cung phải co bóp rất mạnh để đẩy bào thai ra ngoài, nếu tiếp tục uống thuốc phá thai nhiều lần tử cung sẽ bị tổn thương nghiêm trọng hơn, các cợ quan và bộ phận khác trong hệ sinh sản khác cũng bị tác động không nhỏ suy yếu hơn, các chức năng vốn có sẽ bị phá vỡ làm khả năng thụ thai trong những lần kế tiếp giảm sút, thậm chí là không có thai được.

>>> Phá thai bằng thuốc có an toàn không? | Phòng khám Cần Thơ

Nguy hiểm đến tính mạng:

Uống thuốc phá thai nhiều lần không an toàn, không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe của thai phụ cũng như độ tuổi thai nhi khi dùng thuốc dẫn đến tình trạng mất máu nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong khi không được phát hiện kịp thời.

Ngoài ra, phá thai nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mang thai ngoài tử cung, khi bào thai phát triển lớn rất dễ gây mất mạng.

Uống thuốc phá thai nhiều lần mà không có chỉ định cũng như sự hỗ trợ của bác sĩ là vô cùng nguy hiểm. Vì thế chị em tuyệt đối không được chủ quan mà hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng để được các bác sĩ có chuyên môn tay nghề hướng dẫn và theo dõi kỹ càng tình trạng sức khỏe trước khi tiến hành phá thai.