Quý Ông cảnh giác khi bị viêm niệu đạo | Phòng khám Đa Khoa Cần Thơ

Nếu thấy đường tiểu ra dịch, mủ, có khả năng bạn bị nhiễm trùng qua đường tình dục. Nên cảnh giác vì đó là dấu hiệu của viêm niệu đạo. Niệu đạo là đường ra chung cho cả đường tiểu và đường tinh, do vậy sự nhiễm trùng tại niệu đạo có thể gây tác hại cho cả hệ thống đường tiểu và đường tinh.

 1. Ai có thể bị viêm niệu đạo?

Bạn có nguy cơ cao bị viêm niệu đạo nếu có quan hệ tình dục, độ tuổi dưới 35 và thay đổi bạn tình gần đây. Đàn ông quan hệ tình dục đồng giới và những người quan hệ không dùng bao cao su cũng có nguy cơ cao hơn.

2. Các triệu chứng thường gặp khi viêm niệu đạo:

Chảy dịch hoặc mủ vàng, xanh ra lỗ tiểu là dấu hiệu phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng có.

Tiểu đau, tiểu buốt và đôi khi tiểu khó, lắt nhắt vài lần.

Cảm giác ngứa, khó chịu và bị kích thích mắc đi tiểu dọc theo dương vật.

Một số người hoàn toàn không có triệu chứng.

3. Làm thế nào để bớt viêm niệu đạo?

Các triệu chứng có thể xuất hiện rầm rộ hay nhẹ nhàng, thậm chí có thể mất triệu chứng sau một thời gian, nhưng tác nhân có thể vẫn tồn tại trong niệu đạo và bùng lên triệu chứng vào bất cứ lúc nào.

Vì vậy, bạn vẫn có khả năng còn bị nhiễm và vẫn có thể truyền sang cho người quan hệ với mình ngay cả khi các triệu chứng đã bớt đi. Vài loại vi khuẩn khiến viêm niệu đạo ở nam giới (chẳng hạn như chlamydia) có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng ở phụ nữ. Một số lưu ý cho bạn:

Nên đến gặp bác sĩ nam khoa – niệu khoa hoặc da liễu sớm nhất có thể khi thấy có dịch tiết hay ra mủ bất thường, tiểu rát, tiểu buốt, khó tiểu hoặc kích thích đi tiểu nhiều lần.

Giữ vệ sinh tốt trước và sau khi quan hệ.

Tự bảo vệ mình bằng bao cao su khi thay đổi bạn tình hoặc với bạn tình mới mà mình không chắc chắn an toàn.

Uống thật nhiều nước để giúp làm sạch đường tiểu và dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tránh tự điều trị qua tham khảo trên mạng hay bạn bè truyền miệng sẽ khiến cho việc điều trị chậm trễ và tăng khả năng kháng thuốc của các chủng vi khuẩn.