Thực phẩm hạn chế khi nhiễm trùng đường tiết niệu | Đa khoa Cần Thơ

Một số loại thực phẩm có thể gây kích thích niêm mạc đường tiết niệu. Nếu tình trạng trầm trọng sẽ dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.
Ăn uống, sinh hoạt không đúng cách cũng có thể khiến tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu nặng hơn. Cùng tham khảo một số thực phẩm nên hạn chế sử dụng.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế nếu đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu:

1. Cà phê

Bạn có thói quen uống cà phê vào buổi sáng? Nếu đang bị nhiễm trùng tiết niệu thì tốt nhất bạn nên từ bỏ thói quen này. Việc uống cà phê có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiết niệu và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Điều này đã chứng minh trong các nghiên cứu tiến hành trên những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu mạn tính. Thay vì uống cà phê, bạn có thể bắt đầu buổi sáng bằng các loại trà thảo mộc.

2. Rượu:

Cũng giống như cà phê, rượu cũng có thể kích thích dạ dày và niêm mạc đường tiết niệu khi bạn bị nhiễm trùng. hãy thay cà phê, rượu bằng nước lọc và nước ép nam việt quất khi bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Nước ngọt có gas:

Các loại đồ uống có gas có chứa một số chất có thể kích thích niêm mạc đường tiết niệu. Hàm lượng đường cao trong loại đồ uống này cũng có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn và khiến tình trạng nhiễm trùng thêm trầm trọng hơn.

4. Trái cây họ cam quýt:

Bạn nên hạn chế trái cây họ cam quýt như cam, bưởi… nếu đang bị nhiễm trùng được tiết niệu, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng. Trái cây họ cam quýt chứ nhiều acid, môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây nhiễm trùng phát triển.

5. Đồ ăn cay:

Các loại thực phẩm cay cũng gây kích ứng niêm mạc đường tiết niệu và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Giống như trái cây họ cam quýt, thực phẩm cay cũng làm tăng mức acid trong cơ thể, khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

6. Protein từ động vật:

Protein từ các loại động vật trong các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn… cũng nằm trong danh sách những thực phẩm cần hạn chế nếu bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Protein từ động vật kích thích sản xuất acid, khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

7. Tinh bột:

Bánh mì, mì ống, pizza… cũng là những thực phẩm nên hạn chế khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Những thực phẩm này rất giàu tinh bột và khi ăn vào, cơ thể sẽ chuyên hóa chúng thành đường, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng.