Thực phẩm hạn chế khi nhiễm trùng đường tiết niệu

0
0
nhiễm trùng đường tiết niệu không nên ăn gì
0
0

Một số loại thực phẩm có thể gây kích thích niêm mạc đường tiết niệu. Nếu tình trạng trầm trọng sẽ dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Ăn uống, sinh hoạt không đúng cách cũng có thể khiến tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu nặng hơn. Cùng tham khảo một số thực phẩm nên hạn chế sử dụng sau đây.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế nếu đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu

1. Cà phê

Bạn có thói quen uống cà phê vào buổi sáng? Nếu đang bị nhiễm trùng tiết niệu thì tốt nhất bạn nên từ bỏ thói quen này. Việc uống cà phê có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiết niệu và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Điều này đã chứng minh trong các nghiên cứu tiến hành trên những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu mạn tính. Thay vì uống cà phê, bạn có thể bắt đầu buổi sáng bằng các loại trà thảo mộc.

nhiễm trùng đường tiết niệu không nên ăn gì
Cafe

2. Rượu

Cũng giống như cà phê, rượu cũng có thể kích thích dạ dày và niêm mạc đường tiết niệu khi bạn bị viêm. Hãy thay cà phê, rượu bằng nước lọc và nước ép nam việt quất khi bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

nhiễm trùng đường tiết niệu không nên ăn gì
Rượu

3. Nước ngọt có gas

Các loại đồ uống có gas chứa một số chất có thể kích thích niêm mạc đường tiết niệu. Hàm lượng đường cao trong loại đồ uống này cũng có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Do đó khiến tình trạng nhiễm trùng thêm trầm trọng hơn.

nhiễm trùng đường tiết niệu không nên ăn gì
Nước ngọt có gas

4. Trái cây họ cam quýt

Bạn nên hạn chế trái cây họ cam quýt như cam, bưởi… Nếu đang bị nhiễm trùng được tiết niệu, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng. Trái cây họ cam quýt chứa nhiều acid. Từ đó khiến thay đổi môi trường sinh học tại vùng tiết niệu. Vi khuẩn có lợi sẽ bị ảnh hưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho các yếu tố gây bệnh sinh sôi, phát triển.

nhiễm trùng đường tiết niệu không nên ăn gì
Các loại trái cây như cam quýt

5. Đồ ăn cay

Các loại thực phẩm cay cũng gây kích ứng niêm mạc đường niệu đạo và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Giống như trái cây họ cam quýt, thực phẩm cay cũng làm tăng mức acid trong cơ thể, khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

nhiễm trùng đường tiết niệu không nên ăn gì
Thực phẩm cay nóng

6. Protein từ động vật

Protein từ các loại động vật trong các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn… cũng nằm trong danh sách những thực phẩm cần hạn chế nếu bạn đang bị bệnh về đường tiết niệu. Protein từ động vật kích thích sản xuất acid, khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

nhiễm trùng đường tiết niệu không nên ăn gì
Các loại thịt

7. Tinh bột

Bánh mì, mì ống, pizza… cũng là những thực phẩm nên hạn chế khi bị nhiễm bệnh. Những thực phẩm này rất giàu tinh bột và khi ăn vào cơ thể sẽ chuyên hóa chúng thành đường. Từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng.

nhiễm trùng đường tiết niệu không nên ăn gì
Bánh mì

Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người những thông tin cần thiết khi điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài việc tuân thủ sử dụng thuốc, người bệnh cũng cần nhớ một số lưu ý về dinh dưỡng nêu trên. Điều này sẽ giúp bệnh tình của bạn nhanh chóng được phục hồi. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0966 332 352. Phòng khám đa khoa Gia Phước số 57 Hùng Vương, P. Thới Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.