Trĩ Nội là gì? – Bệnh Trĩ Nội biểu hiện gì? | Phòng khám Cần Thơ

benh-tri

Bệnh trĩ nội là một trong những hình thức biểu hiện của bệnh trĩ trên cơ thể của con người. Bệnh trĩ nội phát triển bên trong hậu môn khó nhìn và cũng khó điều trị. Người mắc bệnh trĩ nội sẽ có những biểu hiện như : đau rát, chảy máu khi đại tiện, nghẹt, sa trĩ và viêm da xung quanh vùng hậu môn.

1. Nguyên nhân bị bệnh trĩ nội:

  • Do tĩnh mạch tại hạ bộ trực tràng, hậu môn bị phình gập, thu hẹp ống hậu môn dẫn đến việc đẩy phân ra ngoài khó khăn hơn.
  • Do hậu môn, trực tràng bị kích thích , vùng hậu môn bị nóng ,lạnh quá mức do tiêu chảy, táo bón,… Do các vấn đề hệ tiêu quá như giảm bớt nhu động ruột, đi ngoài chậm, ít vận động.
  • Sự gia tăng áp lực vùng bụng như phụ nữ mang thai, người bị bệnh có khối u trong ổ bụng, người bệnh tuyến tiền liệt phì đại,…
  • Thói quen sinh hoạt không đúng cách như ăn uống quá no, nhịn đi vệ sinh, ngồi xổm quá lâu, thức khuya nhiều,…

2. Các giai đoạn phát triển và triệu chứng của bệnh trĩ nội:

Bệnh trĩ nội

Bị bệnh trĩ nội xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau xong khi mắc bệnh  nếu không được khám chữa kịp thời bệnh sẽ phát triển thành các giai đoạn và có những triệu chứng sau:

Cấp độ 1: Giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội, ở giai đoạn này búi trĩ chưa hình thành nên không ảnh hưởng nhiều đến việc đại tiện. Vùng hậu môn đau rát ngứa ngáy và khó chịu.

Cấp độ 2: Búi trĩ bắt đầu hình thành , sưng phồng làm hẹp ống hậu môn khiến đại tiện khó khăn và đau đớn. Khi đại tiện , búi trĩ bị đẩy ra ngoài nhưng sau đó lại tự động thụt vào.

Cấp độ 3: Búi trĩ trong hậu môn sa nghiêm trọng phải dùng tay đẩy vào.

Cấp độ 4: Búi trĩ sưng phồng, mất độ đàn hồi không thể co trở lại. Đại tiện không chảy máu nhưng tiết dịch nhầy khiến hậu môn luôn ẩm ướt, khó chịu.

Bị trĩ giai đoạn đầu do táo bón, đại tiện ra máu là biểu hiện chung, chúng ta chưa nhận ra đó là trĩ nội hay trĩ ngoại. Nhưng từ giai đoạn 2 trở đi triệu chứng trĩ nội đã rõ rệt hơn khi búi trĩ sưng phòng trong ống hậu môn chứ không phải xung quanh và bên ngoài hậu môn.