Viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ sau sinh | Phòng khám Đa Khoa Cần Thơ

Viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ sau sinh là nỗi ám ảnh rất lớn. Bởi vì sau khi sinh cơ thể của người phụ nữ sẽ diễn ra những biến đổi rất lớn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh phụ khoa rất cao. Để tránh tình trạng viêm nhiễm sau sinh, các chị em cần phải thăm khám định kỳ để có thể ngăn ngừa va chăm sóc tốt.

Viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ sau sinh:

Sau khi sinh nở tử cung của người phụ nữ sẽ bị giản rộng ra, sản dịch tiết ra rất nhiều, khiến cho tình trạng vùng kín của chị em luôn ẩm ướt. Nếu chị em không vệ sinh đúng cách đây sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, đi vào âm đạo, cổ tử cung, tử cung gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

1. Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau sinh:

  • Viêm âm đạo: Đây là căn bệnh phụ khoa phổ biến nhất với các dấu hiệu đặc trưng như khí hư ra nhiều hơn bình thường, có mùi hôi, ngứa ngáy, đi tiểu rát buốt, đau khi quan hệ. Nếu không được chữa trị sớm sẽ biến chứng thành nhiều loại bệnh phụ khoa khác.
  • Viêm âm hộ: Đây là hiện tượng phần bên ngoài vùng kín của phụ nữ bị viêm nhiễm với các biểu hiện như ngứa ngáy, mọc mụn xung quanh bẹn, lỗ chân lông bị viêm nổi nhiều mụn gây đau nhức.
  • Viêm cổ tử cung – viêm tử cung: Bệnh có biểu hiện ra nhiều khí hư như: mủ, mùi hôi, màu vàng, xanh, cơ thể mệt mỏi, thường xuyên bị sốt, buồn nôn, thường xuyên đau vùng bụng dưới, xuất huyết âm đạo bất thường. Kho cổ tử cung đã viêm nhiễm thì nguy cơ cao những cơ quan khác cũng sẽ bị viêm nhiễm theo.
  • Viêm ống dẫn trứng – vòi trứng: Bệnh thường có biểu hiện kinh nguyệt thất thường, đau ở vùng chậu, sốt cao, khi hư ra nhiều. Viêm ống dẫn trứng nếu như không được phát hiện kịp thời sẽ nhanh chóng gây tắc vòi trứng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh.

2. Cách phòng tránh bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau sinh: 

  • Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô thoáng, không dùng dụng cụ thụt rửa vào sâu bên trong âm đạo. Nhất là thời điểm mới sinh xong, sản dịch ra nhiều chị em phải thường xuyên thay băng vệ sinh để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập.
  • Kiêng quan hệ tình dục đến khi nào chị em cảm thấy sức khỏe của mình đã hồi phục tốt trở lại, không còn ra sản dịch, vết thương đã lành hẳn.
  • Cần chú ý chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí và kết hợp vận động nhẹ để sức khỏe hồi phục nhanh hơn.

Các chị em cần lưu ý sức khỏe cho bản thân mình. Nếu có dấu hiệu gì bất thường nên đến ngay phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám xử lý kịp thời.

phong kham da khoa gia phuoc
phòng khám đa khoa gia phước