Màu sắc của tinh dịch thể hiện bệnh lý gì?

Bình thường tinh dịch của nam giới có màu trắng đục. Nếu trong thời gian dài không xuất tinh có thể tinh dịch sẽ ngã màu hơi vàng. Trường hợp tinh dịch có màu xanh đậm, màu vàng hay có lẫn máu,..Đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Hãy cùng tìm hiểu màu sắc của tinh dịch thể hiện bệnh lý gì?

Tìm hiểu thêm:

Màu sắc tinh dịch bình thường

Tinh dịch sau khi xuất tinh có thể sẽ đông lại nhưng thời gian ngắn sau đó sẽ hóa lỏng trở lại. Thời gian để tinh dịch hóa lỏng trở lại của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian nếu không hóa lỏng thì cần thăm khám. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đển khả năng thụ thai.

màu sắc tinh trùng bình thường
Màu sắc tinh trùng bình thường

Màu sắc tinh trùng bình thường ở nam giới khỏe mạnh có màu trắng đục. Có thể có vị tanh hoặc không có mùi vị. Thể chất dạng nhờn, không có bọt, không vón cục. Bất kỳ những biểu hiện bất thường khác có thể cảnh báo bệnh lý về chức năng sinh lý ở nam.

Một số trường hợp màu sắc của tinh dịch thể hiện bệnh lý

Tinh dịch màu vàng

Do sinh lý

Nếu như nam giới trong thời gian dài không quan hệ, tinh dịch không được giải thoát lâu ngày sẽ chuyển sang màu vàng. Thời gian giữa mỗi lần xuất tinh quá dài làm cho thành phần của tinh dịch bị biến đổi. Do đó tạo nên màu sắc khác biệt so với bình thường. Đồng thời độ kết dính của tinh dịch trong lúc này cũng cao. Nó làm cho khả năng hoạt động của tinh trùng bị hạn chế. Cuối cùng làm cho tinh trùng bị yếu và có thể gây ra vô sinh ở nam giới.

Trong trường hợp này nếu tần suất quan hệ tăng lên, tinh dịch sẽ có biểu hiện thay đổi rõ rệt về màu sắc. Quan hệ điều độ nhằm duy trì mối quan hệ vợ chồng và đảm bảo nhu cầu sức khỏe của cơ quan sinh dục nam giới. Nếu trong thời gian dài mà màu sắc tinh trùng vẫn không thay đổi. Nam giới cần tìm đến Bác sĩ chuyên khoa để tham khám và điều trị kịp thời.

Do bệnh lý

Hiện tượng tinh dịch có màu vàng có thể là do viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục nam. Thường gặp nhất là viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt. Do tinh dịch được hình thành từ dịch túi tinh, dịch tuyến tiền liệt, dịch mào tinh và dịch hành niệu đạo. Sau đó các loại dịch này mới hợp lại với nhau tạo thành tinh dịch. Chính vì thế thay đổi màu sắc tinh dịch có thể cảnh báo bệnh lý ở những cơ quan này.

tinh dịch màu vàng
Tinh dịch màu vàng báo hiệu bệnh gì?

Tinh dịch có màu nâu

Nếu trong tinh dịch có các cục màu nâu rất có thể là do máu lẫn vào. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này không kèm theo các triệu chứng như đau bụng, đau tức đầu dương vật. Hoặc đau tinh hoàn, ngứa rát ở đầu dương vật,… và chỉ xuất hiện một vài lần rồi tự hết đó có thể là tổn thương lành tính, không phải lo ngại.

Ngược lại, nếu thấy tình trạng này vẫn diễn ra trong nhiều lần xuất tinh tiếp theo. Bên cạnh đó những cục máu màu nâu vẫn không giảm về số lượng. Nam giới cần nhanh chóng tìm gặp ngay Bác sĩ để được tư vấn. Đây có thể là những triệu chứng ban đầu của một số bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Tuy nhiên cũng có thể do dương vật đã bị va chạm tổn thương nào đó.

phân biệt giữa tinh trùng bình thường và bất thường
Phân biệt giữa tinh trùng bình thường và bất thường

Tinh dịch có màu xanh

Nếu tinh dịch có màu xanh đậm hay màu vàng xanh, kèm theo tinh hoàn sưng to, đau lan sang cùng bẹn… Đó là dấu hiệu của bệnh lậu hoặc viêm niệu đạo. Nguyên nhân là do vệ sinh không sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào đường niệu đạo. Sau đó chúng phát triển gây viêm ống dẫn tinh và tinh hoàn. Tình trạng này làm cho tinh hoàn sưng to, đau, đỏ, kèm theo có mủ.

Chất mủ làm cho tinh dịch có màu xanh. Nếu bị lậu thì sẽ kèm theo triệu chứng đi tiểu buốt, tinh dịch có mùi hôi khó chịu. Nam giới không đi khám và điều trị kịp thời sẽ gây teo tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh dẫn đến vô sinh.

tinh dich có màu xanh thể hiện bệnh lý
Tinh dich có màu xanh báo hiệu nhiều bệnh lý nguy hiểm

Tinh dịch có màu trong như nước lã

Tinh dịch là một hỗn hợp giữa các tinh trùng và các chất tiết khác như mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt. Ngoài ra còn có các chất bảo quản và nuôi dưỡng tinh trùng, nước. Tinh dịch luôn có độ quánh, nhớt. Tinh dịch có màu như nước lã cho thấy có vấn đề về số lượng, chất lượng tinh trùng. Ngoài ra còn do không đủ các chất cần thiết để nuôi dưỡng bảo vệ tinh trùng.

Trường hợp này cần đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ ngay để kiểm tra chất lượng tinh trùng.

Tuy nhiên đối với các nam giới tuổi dậy thì có thể xảy ra hiện tượng này. Trong những lần xuất tinh đầu tiên thì tinh dịch có số lượng ít và màu trong là bình thường. Sau thời gian tinh hoàn phát triển, tinh dịch cũng sẽ thay đổi và có những biểu hiện, tính chất như những người trưởng thành khác.

tinh dịch có màu trong như nước lã
Tinh dịch có màu trong như nước lã

Tinh dịch là một dấu hiệu để phản ảnh sức khỏe của nam giới như thế nào. Nếu phát hiện có sự bất thường về tinh dịch cũng như sức khỏe thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín, chất lượng để được tư vấn kiểm tra và điều trị kịp thời.

Vừa rồi là những chia sẽ của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Gia Phước về các loại màu sắc của tinh dịch thể hiện bệnh lý ở nam giới. Hy vọng qua bài viết này những cánh mày râu sẽ tự nhận thức được tình trạng tinh dịch hiện tại của mình như thế nào? Nếu có dấu hiệu bất thường nào hãy chủ động đi khám để bảo vệ sức khỏe của bản thân và giữ hạnh phúc gia đình.