Tinh Trùng Yếu – Nam Giới Phải Làm Sao

0
0
0
0

Tinh Trùng Là Gì?

Tinh trùng là một tế bào đơn bội, khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử. Hợp tử là một tế bào có trọn vẹn bộ nhiễm sắc thể và sẽ trở thành phôi thai, tinh trùng đóng góp 1/2 thông tin di truyền cho thế hệ con. Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới. Nhưng không phải ai cũng biết lượng tinh trùng như thếlà đủ và ít đối với nam giới. Vậy tinh trùng yếu thì nam giới có con được hay không? Thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ nam khoa của phòng khám Đa Khoa Chúng Tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hình ảnh về tinh trùng ở nam giới

Tinh Trùng Yếu Liệu Nam Giới Có Thể Có Con Được Không?

Nam giới cần biết tinh dịch là một chất lỏng được xuất ra từ niệu đạo của mình. Tinh dịch là một hỗn hợp của tinh trùng, tinh dịch và dịch tuyến tiền liệt được tiết ra sau khi xuất tinh. Đối với tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng sữa đôi khi hơi ngà vàng ( do nam giới lâu rồi không có xuất tinh ). Ở một bạn nam khỏe mạnh trong cơn cực khoái có thể xuất ra từ 2-5ml tinh dịch, trong đó chứa 60-80 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Nếu nam giới xuất tinh mà lượng tinh dịch và tinh trùng không được như trên thì có thể nam giới đang gặp phải tình trạng tinh trùng yếu.

Theo các bác sĩ nam khoa của phòng khám chúng tôi cho biết, tinh trùng yếu ở nam giới không đồng nghĩa với việc vô sinh. Nhiều nam giới có lượng tinh trùng ít vẫn có con nhưng khả năng thụ thai không cao, việc này chỉ đáng lo khi lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém hoặc không hoạt động.

Tinh trùng bị yếu có tác hại gì đến sinh sản của nam giới không

Nguyên Nhân Dẫn Đến Tinh Trùng Yếu Ở Nam Giới

Do tâm lý: Nam giới thường xuyên bị áp lực, căng thẳng, stress kéo dài cũng gây rối loạn xuất tinh  như xuất tinh sớm khiến lượng tinh trùng yếu đi khiến cho khả năng thụ thai bị suy giảm.

Do thói quen sinh hoạt không khoa học: Thường xuyên mặc quần lót bó sát, để điện thoại di động trong túi quần, tắm nước nóng,…là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy giảm số lượng và chất lượng ở nam giới.

Mắc bệnh lý: Nam giới mắc một số bệnh lý như viêm nhiễm nam khoa, béo phì, giãn tĩnh mạch thừng tinh,…sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sản xuất tinh trùng, khiến chúng bị trì truệ, mất dần khả năng, từ đó số lượng tinh trùng sản xuất ra sẽ không như bình thường nữa.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng là nguyên nhân tinh trùng yếu

Quan hệ tình dục không đều độ: Quan hệ tình dục không chỉ giúp nam giới duy trì nòi giống mà đó còn là một nhu cầu sinh lý bình thường của nam giới và cũng giúp rèn luyện cho tinh trùng khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học: Sử dụng quá nhiều chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ,… chế độ dinh dưỡng không đúng chẳng những khiến nam giới đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm mà còn khiến cho chất lượng tinh trùng suy giảm và số lượng ngày càng ít đi.

Môi trường: Nam giới sinh sống hay làm việc trong môi trường chứ nhiều hóa chất độc hại

Suy nhược cơ thể: Người bị thiếu máu, suy dinh dưỡng, gầy yếu,… cũng là nguyên nhân khiến tinh trùng yếu

Do thủ dâm: Nam giới có thói quen thủ dâm hay bị mộng tinh quá dài khi còn trẻ

Mắc bệnh quai bị: Khiến cho tinh hoàn bị yếu dẫn đến suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

>>> Tác Nhân Gây Tinh Trùng Yếu Ở Nam Giới

Sau Đây Là Một Số Biểu Hiện Của Tinh Trùng Yếu

Tinh trùng bình thường ở nam giới sẽ có màu trắng ngọc trai và mùi hơi tanh. Khi có vấn đề tinh trùng  sẽ thay đổi về màu sắc, khi tinh dịch tiết ra có màu vàng hay lẫn máu nam giới nên cảnh giác vì đó là dấu hiệu của nhiễm khuẩn ở đường sinh dục hoặc viêm nhiễm ở đường tiết niệu. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tinh trùng, vì vậy khi thấy tinh trùng có những biểu hiện bất thường sau nam giới cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám ngay.

Tinh trùng loãng:  Là tình trạng tinh dịch xuất ra luôn ở dạng lỏng, không có độ nhớt. Việc bị thiếu đi các yếu tố thiết yếu tinh trùng sẽ bị yếu, dễ bị dị dạng và dễ chết khi chưa gặp được trứng.

Tinh trùng vón cục: Khi nam giới xuất tinh trong tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột. Có trường hợp tinh dịch bị hình thành cục đông, có dây sợi khiến cho tinh trùng bị yếu, bất động và chết trước khi đến gặp trứng dẫn đến khó thụ thai.

Tinh trùng đông đặc: Thường sau khi xuất tinh thì tinh dịch nhầy và dính, sau khoảng 20 phút thì dịch này sẽ hết bết dính và hóa lỏng. Khi xuất tinh quá 30 phút mà tinh dịch không hóa lỏng hoặc bị đông đặc lại thì đó là biểu hiện tinh trùng bất thường.

>>> Phòng khám Cần Thơ