Biểu Hiện và Tác Hại Của Bệnh Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung

0
0
0
0

Phụ nữ thường gặp nhiều căn bệnh phụ khoa khó lường. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa mà các chị em dễ mắc phải. Tuy nhiên, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể điều trị khỏi. Nhưng căn bệnh này gây nhiều phiền toái cho các chị em vì nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây khó thụ thai, khó chịu cho người bệnh, ẩm ướt bộ phận sinh dục, ảnh hưởng tới việc quan hệ. Và khi không điều trị kịp thời, dứt điểm thì khả năng tái phát cao.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

 • Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của tử cung, có nhiệm vụ tiết dịch nhờn bôi trơn. Lộ tuyến cổ tử cung thực chất là những tổn thương lành tính ở cổ tử cung, là phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung bị lộn ra ngoài, cũng có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Vì bị bộc lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dễ bị viêm nhiễm do vi trùng, nấm, kí sinh trùng hay các tạp trùng.

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung:

Viêm lộ tuyến tử cung thường gặp ở các chị em đã quan hệ tình dục hoặc đã qua sinh nở, trong thời kì buồng trứng vẫn còn hoạt động mạnh. Lộ tuyến cổ tử cung tuy lành tính nhưng lại gây viêm vì lộ tuyến cổ tử cung có thể đẩy nhanh quá trình phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vị cổ tử cung là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất phát từ:

 • Quan hệ tình dục thường xuyên và mạnh dẫn đến tổn thương cổ tử cung.
 • Quan hệ tình dục không vệ sinh sạch sẽ: đây là tình trạng diễn ra khác phổ biến khi mà các kiến thức về quan hệ tình dục còn hạn chế đến các bạn trẻ, không trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về đời sống tình dục. Khi vi khuẩn tích tụ ở bộ phận sinh dục của nam và nữ thì khả năng lây nhiễm cho đối phương rất là cao.
 • Vệ sinh sạch sẽ quá mức: Khi mà bạn vệ sinh nhiều quá, vệ sinh quá sâu thì sẽ làm tổn thương vùng kín, dung dịch vệ sinh vùng kín làm chết vi khuẩn có lợi trong âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở.
 • Sinh nở quá nhiều lần.
 • Phá thai nhiều lần: Việc phá thai nhiều lần gây tổn thương nặng nề ở niêm mạc cổ tử cung. Ngay cả việc phá thai không an toàn, đảm bảo cũng rất dễ gây ra bệnh này.
 • Sử dụng thuốc tránh thai: Trong thuốc tránh thai có thành phần estrogen làm tăng nguy có bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 • Chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn.

Các biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung: 

Bệnh viêm lộ tuyến có nhiều triệu chứng khác nhau, điều đáng chú ý là những biểu hiện của bệnh này lại rất khiêm tốn nên gây ra chủ quan cho các chị em. Và khi bị nhiễm nhiều lần bệnh sẽ thành mãn tính, để lại những hậu quả khôn lường về sức khỏe sinh sản.

 • Khí hư: Khí hư ra nhiều bất thường có thể màu trắng hoặc vàng.
 • Viêm niệu đạo: Vi khuẩn từ lộ tuyến cổ tử cung sẽ chuyển sang bàng quang từ đó kích thích bàng quang gây ra hiện tượng tiểu nhiều, đau rát để lâu sẽ biến chứng sang viêm niệu đạo.
 • Đau nhức phần bụng dưới: Các chị em sẽ cảm thấy đau nhức phần bụng dưới và chuyển sang đau vùng thắt lưng, đau bụng kinh khi bệnh nặng hơn.

Khi lộ tuyến chuyển sang giai đoạn nặng hơn có thể gây ra hiện tượng xuất huyết nhẹ và đau rát mỗi khi có quan hệ tình dục.

Tác hại của bẹnh viêm lộ tuyến cổ tử cung:

 • Vô sinh: bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung làm dịch ở cổ tử cung đặc, tinh dịch khó qua được nên khó thụ thai.
 • Sảy thai: gây nhiễm trùng cơ quan sinh sản, dẫn tới màng nước ói bị vỡ sớm.
 • Ung thư cổ tử cung: Người bị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn người không bị viêm.
Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung
Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung

>>> Phòng khám Cần Thơ