Các Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Vùng Kín

0
0
0
0

Các thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe vùng kín xuất phát từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày vốn dĩ chị em cho rằng nó vô hại nhưng thực tế lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe vùng kín gây ra các bệnh phụ khoa.

Thức khuya:

Chị em thức khuya thường xuyên sẽ khiến cho sức khỏe và tinh thần giảm sút, sức đề kháng suy giảm. Việc thức khuya lâu dài cũng ảnh hưởng trực tiếp tới cơ chế điều tiết nội tiết tố trong cơ thể và có thể gây rối loạn chu kì kinh ở chị em. Những điều đó sẽ dẫn tới mất cân bằng môi trường tự nhiên trong âm đạo, vi khuẩn có hại xâm nhập và gây ảnh hưởng đến sức khỏe vùng kín. Chị em thức khuya thường xuyên có thể mắc ác bệnh: viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung.

Sử dụng giấy vệ sinh lau vùng kín:

Có rất nhiều người có thói quen lau vùng kín, chính điều này có thể khiến cho vùng kín bị viêm nhiễm. Bởi vì không phải giấy vệ sinh nào cũng đảm bảo quy trình sản xuất an toàn về chất lượng. Nhiều loại được sản xuất tái chế kém chất lượng, có chứa các tạp khuẩn. Khi chị em sử dụng loại giấy này để lau chùi vùng kín sẽ tạo điều kiện cho những loại vi khuẩn xâm nhập vào gây mất cân bằng môi trường âm đạo, khiến vùng kín bị viêm nhiễm.

Nhịn tiểu:

Một số chị em đặc biệt là dân văn phòng vì công việc quá bận rộn hay vì một lí do nào đó mà không có thời gian đi tiểu. Lâu dần thói quen nhịn tiểu bị tích lũy trong bàng quang, từ đó dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu. Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu vi khuẩn từ đó sẽ lây nhiễm đến vùng kín khiến vùng kín bị nhiễm bệnh.

Đặc biệt một số chị em khi có dấu hiệu của bệnh phụ khoa: khí hư ra nhiều, có màu, có mùi hôi,… đã chủ quan cho rằng là biểu hiện bình thường và không điều trị kịp thời. Chính điều đó đã khiến cho bệnh càng nặng thêm và ảnh hưởng đến sức khỏe vùng kín.

Mặc quần áo bó sát:

Có nhiều chị em cho rằng mặc quần áo kiểu dáng sexy bó sát cơ thể sẽ khiến mình trong quyến rũ hơn. Tuy nhiên chị em không hề biết rằng thói quen này không hề tốt cho sức khỏe vùng kín. Khi mặc quần áo bó sát kèm theo chất lượng và kiểu dáng quần áo không đủ độ thoáng sẽ khiến âm đạo bị cọ sát gây tổn thương, khiến độ ẩm vùng kín tăng cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm sinh sôi phát triển.

Tẩy lông vùng kín:

Tẩy lông vùng kín
Tẩy lông vùng kín

Có nhiều chị em có thói quen dọn dẹp vùng kín bằng cách tẩy, cạo để vùng kín sạch sẽ. Tuy nhiên trên thực tế thì lông có tác dụng bảo vệ âm đạo khỏi sự cọ sát và nhiễm trùng. Khi chị em loại bỏ lông có thể gây tổn thương vùng kín do quá trình cạo, nhổ hoặc do vùng kín bị chà xát với đồ lót. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên:

Nhiều chị em cho rằng việc dùng băng vệ sinh hàng ngày sẽ cách ly vùng kín của mình với vi khuẩn. Tuy nhiên chính thói quen này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vì khi dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên sẽ khiến cho vùng kín chị em không thể khô thoáng mà trở nên ẩm ướt. Từ đó tạo điều kiện thishc hợp cho các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập phát triển.

>>> Khám phụ khoa ở Cần Thơ: nơi nào tốt nhất?

>>> Phòng khám Cần Thơ