Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? | Phòng khám đa khoa Cần Thơ

Bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không là câu hỏi được chị em phụ nữ quan tâm. Tuy bệnh không nguy hiểm đến tính mạng người mắc nhưng nó gây ra nhiều đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không, bài viết sau đây xin đề cập.

Tìm hiểu thêm:

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là lớp lót trong tử cung. Nhiều mảnh nội mạc bong tróc dẫn đến chảy máu, chính là kinh nguyệt. Thông thường, nội mạc nằm trong tử cung và máu chảy ra ngoài khi đến chu kỳ. Tuy nhiên, có những trường hợp các mảnh nội mạc tử cung di chuyển lên các vị trí khác như ổ bụng, vòi trứng, buồng trứng, trực tràng…tiếp tục làm nhiệm vụ bong tróc, chảy máu ở những vị trí này và sẽ gây ra những cơn đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt. Vậy lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Mảng lạc nội mạc tử cung

Theo các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Gia Phước, lạc nội mạc tử cung không thể tự khỏi. Thậm chí, bệnh còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm, tắc dính buồng trứng, vòi trứng, tiết niệu,…

Dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung sẽ được chẩn đoán chính xác qua siêu âm. Tuy nhiên, bạn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu sau để xác định mình có bị lạc nội mạc tử cung hay không.

Đau bụng kinh dữ dội có thể là biểu hiện của bệnh

Đau bụng kinh dữ dội

Tiêu chảy hoặc táo bón

Đau đớn khi giao hợp

Vô sinh

Nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được xác định, nhưng một số chuyên gia chỉ ra rằng, lạc nội mạc tử cung có thể xuất hiện bởi một số yếu tố sau:

Trào ngược kinh nguyệt

Khi kinh nguyệt bị trào ngược, máu kinh chứa các mảnh nội mạc tử cung sẽ chảy qua ống dẫn trứng. Những mảng này tiến vào khoang chậu thay vì ra khỏi cơ thể. Các mảnh nội mạc tử cung này bám vào thành chậu và các cơ quan vùng chậu rồi phát triển ở đó. Chúng chảy máu trong mỗi kỳ kinh nguyệt, gây ra những cơn đau bụng kinh dữ dội.

Hiện tượng trào ngược kinh nguyệt

Sự biến đổi của các tế bào phúc mạc

Tế bào phúc mạc là tế bào nằm trong ổ bụng. Một số chuyên gia cho rằng, hormone hoặc các yếu tố miễn dịch có thể thúc đẩy phúc mạc biến đổi thành những tế bào nội mạc tử cung. Khi đó, các tế bào này nghiễm nhiên nằm sai vị trí. Từ đó dẫn đến bệnh lạc nội mạc tử cung.

Sự biến đổi của các tế bào phôi

Các hormone như estrogen cũng có thể biến đổi những tế bào phôi thay thành tế bào nội mạc tử cung và gây bệnh tử cung.

Phẫu thuật tử cung

Sau khi phẫu thuật, các tế bào nội mạc tử cung có thể bị dính vào vết mổ trong quá trình phẫu thuật và bám lại ở đó.

Tế bào nội mạc tử cung bị tác động di chuyển

Các mạch máu hoặc dịch mô khi di chuyển có thể kéo theo những tế bào nội mạc tử cung, đưa chúng đến các vị trí khác trên cơ thể.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch bị rối loạn có thể phá hủy các tế bào nội mạc tử cung hoặc khiến chúng phát triển ra ngoài tử cung.

Lạc nội mạc tử cung có chữa được không và chữa trị ở đâu?

Nếu bệnh nhẹ có thể áp dụng điều trị phương pháp nội khoa, tức là dùng thuốc. Tuy nhiên đây là căn bệnh dễ tái phát. Nếu dùng thuốc chỉ làm bệnh thuyên giảm chứ không thể điều trị dứt điểm.

Nếu bệnh nặng hơn phải điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Tức là phẫu thuật nội soi để bóc tách niêm mạc.

Phòng Khám Đa Khoa Gia Phước đã hỗ trợ điều trị, mang lại hiệu quả rõ rệt cho những bệnh nhân lạc nội mạc tử cung cùng với những ưu thế vượt trội:

  • Có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, làm việc tận tâm.
  • Trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn quốc tế.
  • Phương pháp điều trị tiên tiến, đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong suốt quá trình chữa bệnh.
  • Mức chi phí hợp lý, công khai minh bạch theo quy định của Sở y tế.

Mọi thắc mắc hay cần tư vấn khám chữa bệnh, đặt lịch. Người dân có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa khoa Gia Phước theo số điện thoại 0292.381.3868 hoặc 0966.332.352. Websie: https://dakhoagiaphuoc.vn. Thời gian làm việc: từ 7h30 đến 20h00 tất các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ, tết.