NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI BẰNG THUỐC

0
0
phuong-phap-pha-thai-bang-thuoc-1024x597
0
0

Phương pháp phá thai bằng thuốc là phương pháp đơn giản nhất để chấm dứt thai kỳ được nhiều chị em lựa chọn thực hiện. Tuy nhiên cần nắm bắt một số thông tin và lưu ý về phương pháp này để chủ động hơn trong việc lựa chọn và chăm sóc bản thân sau khi thực hiện phá thai. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về phương pháp phá thai bằng thuốc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểm nhé!

PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI BẰNG THUỐC LÀ GÌ?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp nội khoa, được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của quá trình thai nghén sau đó đẩy thai ra khỏi tử cung. Phương pháp phá thai bằng thuốc được đánh giá là cách phá thai đạt mức an toàn cao nhất, nhanh chóng, không làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và tâm lý thai phụ.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được thực hiện khi có các điều kiện sau đây:

 • Phương pháp này được chỉ định cho thai kỳ từ 7 tuần tuổi trở xuống (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng).
 • Phương pháp phá thai bằng thuốc áp dụng cho thai được xác định đã nằm trong tử cung.
 • Sức khỏe của thai phụ đảm bảo để thực hiện phá thai.
 • Được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, được Bộ Y tế cấp phép.

PHÁ THAI BẰNG THUỐC CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Phá thai bằng thuốc sẽ an toàn khi thực hiện đúng quy trình và được thực hiện tại các cơ sở y tế chất lượng. Tuy nhiên cũng có thể xảy ra một số nguy cơ và biến chứng cần được xem xét, một số rủi ro có thể xảy ra như:

 • Nguy cơ sót thai: nguy cơ sót thai bao gồm khả năng không thể loại bỏ hoàn toàn phôi thai, có thể dẫn đến phải thực hiện các phương pháp phẫu thuật để xử lý tình trạng còn lại.
 • Mức độ đau và chảy máu: phá thai bằng thuốc thường đi kèm với các triệu chứng như đau bụng và chảy máu. Người phụ nữ có thể phải đối mặt với đau đớn và mức độ chảy máu khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và giai đoạn thai kỳ.
 • Tình trạng sức khỏe: nếu bạn có các bệnh nền như bệnh tim, huyết áp cao hoặc các bệnh khác, phương pháp phá thai bằng thuốc có thể không an toàn. Việc thảo luận với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn là quan trọng.
 • Nguy cơ nhiễm trùng: nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra nếu thai phụ thực hiện tại các cơ sở y tế kém chất lượng và các dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng vô khuẩn.

>>> Phá thai bằng thuốc có an toàn không

Lưu ý: chị em tuyệt đối không được thực hiện tại nhà hay lựa chọn những cơ sở y tế kém chất lượng, điều này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong.

Nếu phá thai bằng thuốc không được thực hiện đúng quy trình có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng.
Nếu phá thai bằng thuốc không được thực hiện đúng quy trình có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

CẦN LÀM GÌ TRƯỚC KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC?

Trước khi thực hiện phá thai bằng thuốc, thai phụ cần phải thực hiện một số điều sau đây:

 • Thăm khám sức khỏe: đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể, để xem có đủ điều kiện để thực hiện phá thai bằng thuốc hay không. Xác định tình trạng thai để xem thai có ở trong tử cung không và tuần tuổi của thai.
 • Tư vấn ý kiến bác sĩ: tư vấn quy trình thực hiện, tác dụng phụ hay biến chứng khi sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc.
 • Chế độ nghỉ ngơi, ăn uống: ăn uống dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm chứa sắt vì thai phụ có thể mất rất nhiều máu.
 • Chuẩn bị tâm lý: thai phụ trước khi phá thai cần chuẩn bị tâm lý bản thân tốt và cần có người thân bên cạnh giúp ổn định tâm lý.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI BẰNG THUỐC

 • Ưu điểm khi phá thai bằng thuốc:
  • Có hiệu quả chấm dứt thai kỳ từ 96 – 98%.
  • Phương pháp này phá thai bằng thuốc không cần phẫu thuật, gây mê hay lưu viện.
  • Quy trình đơn giản, gọn nhẹ và không để lại sẹo đối với chị em phụ nữ.
 • Nhược điểm khi phá thai bằng thuốc:
  • Phá thai bằng thuốc thường tốn nhiều thời gian hơn bởi vì cần được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn và hiệu quả.
  • Có một tỷ lệ nhỏ các trường hợp cần phải được thực hiện lại hoặc đôi khi phải kết hợp phẫu thuật do phá thai bằng thuốc không thành công.
  • Đau và chảy máu thường kéo dài hơn so với khi phá thai bằng phẫu thuật.
  • Không phải thai phụ nào cũng có thể thực hiện phá thai bằng thuốc.
Phá thai bằng thuốc có thể thực hiện đơn giản và đạt hiệu quả cao nhưng cũng có nhiều nhược điểm khác.
Phá thai bằng thuốc có thể thực hiện đơn giản và đạt hiệu quả cao nhưng cũng có nhiều nhược điểm khác.

CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ SAU KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC?

Một số điều chị em cần lưu ý sau khi thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc:

 • Tái khám theo lịch hẹn: sau khi uống thuốc phá thai, chị em cần được tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để đánh giá phá thai đã hoàn thành hay chưa cũng như đánh giá tình trạng sức khỏe sau phá thai.
 • Chu kỳ kinh nguyệt: chu kỳ kinh nguyệt có thể trở lại sau từ 4 – 8 tuần. Sau khi phá thai, chị em nên sử dụng băng vệ sinh trong vài ngày để theo dõi sự chảy máu.
 • Quan hệ tình dục sau khi phá thai: để tránh tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra, chị xem nên tránh quan hệ tình dục trong 3 tuần sau khi phá thai bằng thuốc. Ngay sau khoảng thời gian đó và bản thân cảm thấy sẵn sàng chị em có thể quan hệ tình dục trở lại.
 • Ngăn ngừa mang thai trở lại: lựa chọn các biện pháp tránh thai để ngăn ngừa mang thai trở lại.
 • Bổ sung dinh dưỡng sau khi phá thai: sau khi phá thai bằng thuốc, chị em cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vì đã trải qua giai đoạn mất máu khá nhiều sau khi phá thai. Ngoài ra, chị em cũng hạn chế làm việc nặng, chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn.
Cần phải đến tái khám sau khi phá thai bằng thuốc để theo dõi hiệu quả của việc chấm dứt thai kỳ.
Cần phải đến tái khám sau khi phá thai bằng thuốc để theo dõi hiệu quả của việc chấm dứt thai kỳ.

PHÁ THAI BẰNG THUỐC BAO NHIÊU TIỀN?

Một số chi phí khi phá thai bằng thuốc bạn có thể phải chi trả:

 • Chi phí khám bệnh, siêu âm để đảm bảo thai phụ có vấn đề về sức khỏe không và có phù hợp với phương pháp phá thai bằng thuốc không.
 • Chi phí khi sử dụng thuốc để thực hiện phá thai.
 • Chi phí chăm sóc sau khi phá thai: một số thứ như thuốc men để giảm đau và ngăn ngừa viêm nhiễm sau khi thực hiện phá thai.
 • Khi phá thai bằng thuốc, bạn phải thường xuyên đến cơ sở y tế để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sau khi phá thai để đảm bảo sự hiệu quả và an toàn sau khi chấm dứt tình trạng thai kỳ.

Trên đây là những chi phí của việc phá thai bằng thuốc, tuy nhiên chi phí phá thai ít hay nhiều cũng phụ thuộc vào những yếu tố như sau:

 • Tuổi thai: thai có tuần tuổi càng nhỏ thì chi phí sẽ thấp hơn so với thai có tuần tuổi lớn. Vì thế nếu bạn đã quyết định chấm dứt thai kỳ nên thực hiện càng sớm càng tốt để hạn chế được chi phí và đạt được hiệu quả cao.
 • Độ bám của thai nhi: độ bám của thai nhi càng ít thì tỷ lệ phá thai bằng thuốc thành công càng cao, có thể đỡ tốn chi phí phá thai hơn.
 • Tình trạng sức khỏe: chi phí phá thai bằng thuốc cũng dựa vào tình trạng sức khỏe của thai phụ, vì thế thai phụ trước khi phá thai cần chuẩn bị cho mình một nền tảng sức khỏe và tâm lý thật tốt.

>>> Chi phí phá thai bằng thuốc bao nhiêu

Nhìn chung thì phương pháp phá thai bằng thuốc sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với các phương pháp khác, nên nếu các chị em có lựa chọn phương pháp này cũng đừng quá lo lắng.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu hỏi: Phá thai có đau không?

Trả lời: Phá thai đương nhiên sẽ gây ra những khó chịu và đau đớn cho thai phụ. Tuy nhiên tùy vào cơ địa của mỗi người mà những điều này sẽ khác nhau. Để hạn chế đau đớn ở mức thấp nhất, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín và chất lượng, có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, kỹ thuật cao và trang thiết bị hiện đại.

Câu hỏi: Phá thai 1 lần có bị vô sinh không?

Trả lời: Phá thai 1 lần sẽ không gây ra vô sinh, tuy nhiên cần phải lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp với thai kỳ để hạn chế được biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này. Ngoài ra, nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có kinh nghiệm có có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao để thực hiện phá thai an toàn.

Câu hỏi: Nơi nào phá thai an toàn ở Cần Thơ?

Trả lời: Để lựa chọn được địa chỉ phá thai an toàn ở Cần Thơ còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác như: phương pháp phá thai mà bạn lựa chọn, đội ngũ bác sĩ có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Ngoài một số yếu tố trên thì để lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn ở Cần Thơ còn dựa vào nhu cầu và mong muốn của bạn.

Nếu cần thêm bất cứ thông tin về chúng tôi hoặc các thông tin liên quan đến y khoa, hãy ghé Phòng khám Cần Thơ để có thêm có kiến thức bổ ích khác.