PHÁ THAI 1 LẦN CÓ CON ĐƯỢC NỮA KHÔNG? BAO LÂU CÓ THỂ MANG THAI LẠI?

0
0
Phá thai 1 lần có con được nữa không?
0
0

Khi quyết định chấm dứt thai kỳ do nhiều lý do không mong muốn, nhiều chị em phụ nữ rất băn khoăn về việc phá thai 1 lần có con được nữa không và bao lâu có thể mang thai lại. Hiểu được tâm tư này, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời 2 câu hỏi trên, cũng như nên dùng phương pháp phá thai an toàn nào để hạn chế thấp nhất những biến chứng.

Phá thai là gì?

Phá thai có nghĩa là quá trình chấm dứt thai nghén bằng cách loại bỏ phôi thai hoặc lấy thai nhi ra khỏi tử cung. Phá thai có thể đến từ nhiều lý do khác nhau như: mang thai ngoài ý muốn, thai nhi bị dị tật hay liên quan đến sức khỏe của người mẹ.

Phá thai có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Trước khi trả lời câu hỏi phá thai 1 lần có con được nữa không thì các thai phụ có ý định phá thai cũng sẽ thắc mắc liệu phá thai có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Mặc dù các phương pháp phá thai hiện nay ngày càng hiện đại nhưng vẫn không thể chủ quan vì có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm như:

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi phá thai
Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi phá thai
 • Biến chứng nền: biến chứng này có thể xảy ra đối với những thai phụ mắc bệnh nền. Các bệnh nền như bệnh tim, tiểu đường hay có bệnh liên quan đến máu, có thể thể gây khó khăn trong quá trình phục hồi
 • Nhiễm trùng: đây là biến chứng phổ biến nhất có thể xảy ra khi phá thai. Nó có thể xảy ra do vi khuẩn được đưa vào tử cung trong quá trình thực hiện phá thai.
 • Mất nhiều máu: phá thai có thể mất rất nhiều máu nếu không được thực hiện đúng cách. Mất máu lớn có thể gây ra huyết áp thấp, thiếu máu gây mệt mỏi, suy nhược cho sức khỏe của thai phụ.
 • Phá thai thất bại: trong một số trường hợp phá thai không đúng quy trình, bác sĩ thực hiện không có chuyên môn cao sẽ dẫn đến phôi thai có thể bị sót lại bên trong tử cung.
 • Tình trạng tâm lý: phá thai có thể ảnh hưởng đến tâm lý và suy nghĩ của thai phụ. Nhiều chị em phụ nữ sau ghi trải qua phá thai sẽ suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến tâm trạng, có thể dẫn đến trầm cảm.

Để hạn chế biến chứng sau khi phá thai ở mức thấp nhất, các chị em phụ nữ đang có ý định phá thai nên lựa chọn cơ sở y tế có chuyên môn cao cũng như các phương pháp phá thai an toàn phù hợp.

>>>Xem thêm: Phá thai an toàn là gì?

Phá thai 1 lần có con được nữa không?

Khả năng mang thai lại sau khi phá thai có thể xảy ra nếu bạn lựa chọn cơ sở y tế uy tín có trang thiết bị hiện đại để thực hiện các phương pháp phá thai an toàn và đội ngũ bác sĩ có chuyên cao, khi đó sẽ giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng, tăng tỉ lệ mang thai sau khi phá thai.

Khả năng mang thai lại sau khi phá thai cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 1. Phương pháp phá thai: một số phương pháp phá thai có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai lại sau khi phá thai. Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau, trong đó một số phương pháp phổ biến là:
  • Phá thai bằng phương pháp sử dụng thuốc: phương pháp này chỉ được chỉ định sử dụng cho thai từ 4 -7 tuần tuổi, nếu thai lớn hơn thuốc sẽ không mang lại hiệu quả nữa. Phá thai bằng thuốc cũng áp dụng cho thai nằm trong tử cung.
  • Phá thai bằng phương pháp nạo hút thai: phương pháp nạo hút thai sẽ được bác sĩ sử dụng máy hút chuyên dụng đưa vào cổ tử cung để hút phôi thai ra ngoài. Phương pháp này được chỉ định với thai nhi từ 6 – 12 tuần, không áp dụng với thai phụ có cơ quan sinh dục bị dị tật
  • Phá thai bằng phương pháp nong gắp thai: đối với phương pháp này sẽ sử dụng cả thuốc và dụng cụ chuyên dụng để gắp thai ra ngoài. Phương pháp nong gắp thai áp dụng cho thai nhi có tuần tuổi từ 13-18 tuần, chống chỉ định với thai phụ mắc bệnh nội khoa cấp tính
  • Phá thai bằng phương pháp ép sinh non: phương này còn có tên gọi khác là Kovax, sẽ được thực hiện bằng cách kích thích thai phụ chuyển dạ để sinh con một cách tự nhiên. Phương pháp ép sinh non thực hiện với thai có tuần tuổi lớn từ 12 tuần tuổi trở lên. Đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao nên thai phụ nên lựa chọn thực hiện phương pháp này ở cơ sở y tế uy tín.
  • Bạn nên lựa chọn cho mình phương pháp phá thai an toàn và phù hợp với nhu cầu, mong muốn và tuần tuổi của thai nhi để tránh xảy ra biến chứng làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai lại sau khi phá thai.
 2. Thời gian phá thai: nếu thai phụ quyết định không giữ lại thai nhi, nên thực hiện càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng có thể xảy ra ảnh hưởng đến khả năng mang thai lại sau khi phá thai.
 3. Cơ sở y tế thực hiện phá thai: nếu lựa chọn nhầm những cơ sở y tế thiếu chuyên nghiệp, các phương pháp phá thai bị hạn chế, tay nghề bác sĩ không có chuyên môn cao, phòng phẫu thuật không đảm bảo được vô trùng,… sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nguy hiểm khi thực hiện phá thai. Có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, nguy cơ bị vô sinh và nguy hiểm hơn là đe dọa đến cả tính mạng của thai phụ.
 4. Tình trạng sức khỏe của thai phụ: nếu thai phụ có sức khỏe tốt và không có vấn đề về tử cung, buồng trứng hay các vấn đề về sức khỏe khác, khả năng mang thai lại sau khi phá thai sẽ được duy trì tốt.
 5. Cách chăm sóc sau khi phá thai: cách chăm sóc và hồi phục sức khỏe sau phá thai cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng mang thai lại. Nếu tuân thủ lời dặn của bác sĩ, không để tình trạng viêm nhiễm hay tổn thương xảy ra ở cơ quan sinh sản sẽ có khả năng mang thai lại sau khi phá thai.
 6. Yếu tố cá nhân khác: mỗi người phụ nữ đều có một trường hợp riêng biệt, khả năng mang thai lại sau khi phá thai có thể khác nhau. Tuổi, lối sống, di truyền, và nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng này.
Các phương pháp phá thai có thể ảnh hưởng khả năng mang thai sau khi phá thai

>>>Xem thêm: Phá Thai Bằng Phương Pháp Ép Sinh Non Có Đau Không?

Bao lâu có thể mang thai lại sau khi phá thai?

Rụng trứng xảy ra từ 4 – 8 tuần sau khi phá thai, nghĩa là chị em đã có thể mang thai lại. Tuy nhiên chỉ mang thai lại khi đã sẵn sàng, sẵn sàng cả về mặt sức khỏe và tâm lý. Thông thường các chuyên gia sẽ khuyên khoảng 3 tháng sau khi phá thai, các chị em có thể mang thai lại, đây là thời điểm mà tâm lý và sức khỏe của chị em đã ổn định, sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo an toàn và khỏe mạnh hơn.

Một số điều chị em nên lưu ý nếu muốn mang thai lại sau khi phá thai:

 • Cơ quan sinh dục đều ở trạng thái hoạt động tốt
 • Thói quen sinh hoạt điều độ, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể
 • Tử cung phục hồi, không còn tình trạng viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng
 • Nội tiết tố cân bằng, đủ điều kiện để thai nhi phát triển tốt
 • Tâm lý đã ổn định, thoải mái
Bạn cần ổn định về sức khỏe và tâm lý trước khi muốn mang thai lại sau khi phá thai

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu hỏi: Phá thai an toàn là gì?

Trả lời: Phá thai an toàn là quá trình chấm dứt thai nghén mà không gây nguy hiểm hoặc hậu quả nặng nề cho sức khỏe của người phụ nữ. Phá thai an toàn bao gồm sự can thiệp y tế chuyên nghiệp và được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ có kỹ thuật và chuyên môn cao.

Câu hỏi: Phá thai có nguy hiểm không?

Trả lời: Phá thai cũng như mọi thủ thuật y tế khác, đều có thể có rủi ro hay nguy hiểm. Tuy nhiên nếu thực hiện đúng quy trình, được thực hiện bởi những người có chuyên môn cao hay lựa chọn phương pháp phá thai thì việc phá thai sẽ hoàn toàn an toàn.

Câu hỏi: Chi phí phá thai an toàn ở Cần Thơ?

Trả lời: Chi phí phá thai an toàn có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: phương pháp phá thai được lựa chọn, cơ sở y tế thực hiện phá thai, cách chăm sóc, điều trị trong và sau khi phá thai,… Ngoài các yếu tố trên, chi phí phá thai cũng sẽ ảnh hưởng do nhu cầu và mong muốn của thai phụ, nên để biết được chi phí cụ thể nhất, bạn hãy tìm kiếm sự hỗ trợ tư vấn tại các cơ sở y tế uy tín để biết rõ nhất về chi phí phá thai.

Hy vọng rằng bài viết trên đã phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi phá thai 1 lần có con được nữa không. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay băn khoăn nào, chị em hãy liên hệ với chúng tôi tại số hotline 0966.332.352 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Nếu biết thêm thông tin về chúng tôi hoặc thắc mắc về các bệnh lý khác, hãy ghé Phòng Khám Cần Thơ để có thêm các thông tin chi tiết khác cũng như có thêm các kiến thức bổ ích khác về y khoa.